Míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng Chống AIDS tại Hải Phòng

Để chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các địa phương tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế trao quà cho các cá nhân bị nhiễm HIV/AIDS tại lễ míttinh. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)
Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế trao quà cho các cá nhân bị nhiễm HIV/AIDS tại lễ míttinh. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, Việt Nam là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS của thế giới.

Phát biểu tại lễ míttinh hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 đến 10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) với chủ đề "Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, " tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng sáng 25/11, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm HIV.

Trong suốt hành trình này, Đảng, Chính quyền các cấp, sự tham gia của các cơ quan liên quan, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các mô hình, sáng kiến của cộng đồng đã giúp Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Hiện Việt Nam là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS của thế giới.

Lễ míttinh do Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, Ma túy, Mại dâm và Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết Việt Nam đã và đang từng bước khống chế, kiểm soát đại dịch HIV/AIDS nhưng những năm gần đây xu hướng dịch có dấu hiệu thay đổi, dịch tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi (từ 15-29 tuổi), các trường hợp mới phát hiện chủ yếu thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, chiếm 80%.

Để chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chỉ đạo các đơn vị liên quan bám sát các mục tiêu Chiến lược quốc gia của Chính phủ để xây dựng kế hoạch hành động cho từng từng năm, từng giai đoạn và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS sáng tạo và hiệu quả.

Các địa phương cần tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

TTXVN_2511HIV2.jpg
Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ mít tinh. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, điều trị HIV. Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV.

Các tổ chức cộng đồng tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nhất là trong cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho các nhóm đối tượng đích.

Các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật để giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, với các sáng kiến mới, với các thực hành tốt, từ đó Việt Nam có thể sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú, Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao vai trò lãnh đạo, cam kết và các hành động mạnh mẽ trong phòng chống HIV tại Việt Nam như đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, sáng kiến phân phát test để tự xét nghiệm HIV qua trang web, cấp phát thuốc ARV nhiều ngày.

Việc nhanh chóng triển khai các sáng kiến này có tác động lớn trong phòng, chống dịch và đã mang lại những kết quả to lớn trong việc đưa người có HIV vào điều trị và giữ cho những người đang điều trị HIV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế để họ không lây truyền sang người khác và giảm số người nhiễm mới.

Nhân ngày Thế giới Phòng, Chống AIDS, bà Ramla Khalidi đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục hành động, triển khai rộng và nhanh hơn nữa các sáng kiến lấy con người làm trung tâm trong phòng, chống HIV, có giải pháp để giúp những người còn khó khăn có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu theo nhu cầu.

Theo ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại thành phố vào năm 1993, đến nay, lũy tích có 5.436 người tử vong do AIDS, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống khoảng 7.000 người và số người nhiễm HIV đang được quản lý là 6.372 người, trong đó có 5.459 người nhiễm HIV đang được điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV).

Trong 30 năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố, sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế, Hải Phòng đã nỗ lực kết hợp triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp về xã hội, về chuyên môn kỹ thuật y tế trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Qua đó, tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn thành phố từng bước được kiểm soát, số người nhiễm HIV mới, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tục giảm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục