Mo rong dieu tra nhom giang ho thu tien bao ke o Dong Nai hinh anh 1Các đối tượng bị công an khống chế bắt giữ ngay tại hiện trường. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Ngày 6/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh Đồng Nai, đang mở rộng điều tra, tiếp tục lấy lời khai 10 đối tượng trong băng nhóm chuyên thu tiền bảo kê tại khu vực gần Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Trong ngày 6/5, có 30 nạn nhân đã đến cơ quan công an tố cáo băng nhóm giang hồ này thu tiền bảo kê.

Theo PC02 - Công an tỉnh Đồng Nai, 10 đối tượng trong băng nhóm đang bị tạm giữ đều ngụ tỉnh Đồng Nai, gồm Lý Thị Loan, Hoàng Thị Tuyết Nhung, Lê Trung Hiếu, Đặng Thái Quốc, Đỗ Xuân Dũng, Nguyễn Thành Tín, Nguyễn Văn Tuấn, Trần Công Đại, Vũ Minh Tiến và Nguyễn Thanh Tuân. Trong đó, Lý Thị Loan còn có biệt danh Loan “cá” (sinh năm 1981, ngụ thành phố Biên Hòa), được xác định là đối tượng cầm đầu, điều hành các hoạt động.

[Tạm giữ 3 đối tượng 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng tại Nam Định]

Cũng theo PC02 - Công an tỉnh Đồng Nai, vào tối 5/5, lực lượng Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng trên, thu giữ gần 300 triệu đồng, trong đó có rất nhiều xấp tiền lẻ mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng và 10.000 đồng.

Đây là những loại tiền do băng nhóm này mới cưỡng đoạt từ những người buôn bán các mặt hàng như rau, trái cây, tôm, cá trên đường Đồng Khởi và Tỉnh lộ 768 (huyện Vĩnh Cửu).

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều cuốn sổ ghi số tiền thu hàng ngày của hàng trăm người dân buôn bán, sổ ghi cho vay nặng lãi, sổ ghi tiền đòi nợ thuê và sổ ghi số đề.

Theo điều tra ban đầu của Công an tỉnh Đồng Nai, băng nhóm trên chuyên thu tiền bảo kê của các hộ kinh doanh buôn bán, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và ghi số đề tại khu vực ven Khu công nghiệp Thạnh Phú.

Hằng ngày, Loan “cá” phân công các đối tượng đi thu "tiền xâu" từ những tiểu thương, số tiền thu về được ghi vào sổ sách. Băng nhóm này thu tiền bảo kê của các hộ kinh doanh theo ngày và theo tháng.

Nếu thu trong ngày, mỗi hộ phải đóng từ 20.000-50.000 đồng/ngày, còn thu theo tháng mỗi hộ phải đóng từ 1-1,5 triệu đồng/tháng. Những trường hợp không chịu đóng tiền bảo kê sẽ bị các đối tượng dùng vũ lực hành hung, phá hàng hóa và không cho buôn bán.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, khoảng 15 giờ ngày 5/5, khi nhóm đối tượng trên đến một cửa hàng chuyên bán sữa (trên đường Đồng Khởi, huyện Vĩnh Cửu) và có dấu hiệu uy hiếp, thu tiền bảo kê, lực lượng Công an tỉnh đã bất ngờ ập vào, khống chế các đối tượng./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)