Mot cong dan Phap bi ket an 22 nam tu do tuyen mo thanh chien hinh anh 1Cựu chiến binh thánh chiến Mourad Fares bị kết án 22 năm tù giam. (Nguồn: lepoint.fr)

Theo hãng thông tấn AFP, một đối tượng nam giới người Pháp đã bị kết án 22 năm tù vì tìm cách tuyển mộ hàng chục người trẻ tham gia đội ngũ thánh chiến ở Syria và cầm đầu một nhóm đối tượng Hồi giáo nói tiếng Pháp ở quốc gia Trung Đông này.

Đối tượng Mourad Fares, 35 tuổi, đến Syria năm 2014, bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ và giao cho nhà chức trách Pháp cùng năm.

Các công tố viên cho biết đối tượng này đóng một vai trò chủ chốt trong việc tuyển mộ những người trẻ tuổi tham gia đội ngũ thánh chiến ở Syria, đồng thời nhấn mạnh đối tượng này tỏ ra không có bất cứ "sự ân hận thực sự nào" về những hành động của mình. Bán án dành cho đối tượng này đã được tuyên tại một tòa án đặc biệt tối 24/1.

[Pháp tuyên bố sẽ tiếp nhận 11 nghi phạm khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ]

Tại tòa, Fares thừa nhận đã gián tiếp tuyển mộ những người trẻ tham gia đội ngũ thánh chiến thông qua các video tuyên truyền và đã tìm cách đưa một số người vào Syria.

Fares phủ nhận tham gia các hoạt động chiến đấu ở Syria, song các công tố viên cho rằng đối tượng này đã tham gia các hoạt động vũ trang cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trước khi rời khỏi nhóm này gia nhập một mạng lưới các phần tử thánh chiến nói tiếng Pháp liên kết với nhóm Mặt trận Al-Nursa.

Tòa án cũng kết luận Fares là đối tượng cầm đầu mạng lưới này.

Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi xảy ra làn sóng tấn công của các phần tử thánh chiến bắt đầu năm 2015 đã làm hơn 250 người thiệt mạng.

Hàng chục công dân Pháp đã rời đất nước gia nhập IS ở Syria và Iraq, trước khi các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đánh đuổi các phần tử IS ra khỏi các vùng lãnh thổ bị nhóm thánh chiến này chiếm giữ năm ngoái.

Các thủ lĩnh IS đã hô hào các phần tử thánh chiến ở Pháp tự tiến hành các cuộc tấn công, thường nhằm vào lực lượng an ninh. Các quan chức Pháp nhấn mạnh vẫn có nguy cơ cao xảy ra các vụ tấn công do các phần tử IS tiến hành./.

(TTXVN/Vietnam+)