Pháp và Đức ngăn chặn thành công các vụ tấn công bằng dao

Vụ việc trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi cảnh sát Pháp đã tiêu diệt một đối tượng tấn bằng dao tại một công viên ở Villejuif, vùng ngoại ô phía Nam của thủ đô Paris.

Ngày 5/1, cảnh sát Pháp đã bắn bị thương một người đàn ông khi đối tượng này lao vào tấn công một nhóm cảnh sát tại thành phố Metz, Đông Bắc nước này.

Công tố viên thành phố Metz cho biết khi tấn công các nhân viên an ninh, đối tượng đã hô lên "Thượng đế vĩ đại." Nghi phạm bị thương ở đùi và hiện đã bị bắt giữ.

Văn phòng công tố thành phố Metz xác nhận đối tượng nằm trong danh sách những nhân vật bị theo dõi vì liên quan đến các nhóm phiến quân. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi cảnh sát Pháp đã tiêu diệt một đối tượng tấn bằng dao tại một công viên ở Villejuif, vùng ngoại ô phía Nam của thủ đô Paris. Vụ việc đã khiến 2 người bị thương.

Điều tra cho thấy đối tượng có vấn đề nghiêm trọng về tâm thần, có dấu hiệu bị cực đoan hóa và đã lên kế hoạch cho vụ tấn công.

[Video cảnh sát Pháp tiêu diệt đối tượng cầm dao đâm người hàng loạt]

Trong chiếc túi của thủ phạm tại hiện trường, cảnh sát đã tìm thấy các tác phẩm của các tác giả theo phong trào Hồi giáo Salafist bảo thủ và một bức thư giống như di chúc. Vụ việc hiện đã được chuyển sang cho Cục Chống khủng bố của Pháp điều tra.

Cùng ngày, cảnh sát Đức đã bắn hạ một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ định dùng dao tấn công các nhân viên an ninh tại thành phố Gelsenkirchen, miền Tây nước này.

Người phát ngôn của cảnh sát Đức cho biết đối tượng đã giấu dao sau lưng, tấn công một xe tuần tra và các nhân viên an ninh đứng cạnh xe. Bất chấp cảnh báo từ các nhân viên ninh, đối tượng tiếp tục lao tới, buộc cảnh sát phải bắn hạ tại chỗ.

Đối tượng trên sinh sống tại thành phố Gelsenkirchen. Về thông tin cho rằng đối tượng đã hô lên "Thượng đế vĩ đại" trong vụ tấn công, cảnh sát xác nhận đây chỉ là tin đồn.

Đức vẫn đang cảnh giác cao độ sau hàng hoạt các vụ tấn công thánh chiến. Trong số này, vụ tấn công đẫm máu nhất là vụ lao xe tải vào đám đông tại chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng. Trong những năm gần đây, nhiều nghi phạm đã bị Đức bắt giữ và cáo buộc âm mưu khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục