Mưa lớn ở miền Trung diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra lũ quét

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai nhận định diễn biến mưa lũ tại miền Trung còn rất phức tạp; nhất là khi các tỉnh vừa trải qua đợt mưa lũ hồi tháng 10.
Mưa lớn ở miền Trung diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra lũ quét ảnh 1Bờ sông Thạch Hãn đoạn qua phường Đông Lương, thành phố Đông Hà bị sạt lở do mưa lớn. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 11/11 đến ngày 15/11, mưa lớn ở khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa còn diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ; đỉnh lũ trên các sông ở Thừa Thiên-Huế lên mức báo động 1, báo động 2; có sông trên báo động 2.

Các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa lên mức báo động 2-báo động 3, có sông trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai nhận định diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung còn rất phức tạp; nhất là khi các tỉnh vừa trải qua đợt mưa lũ hồi tháng 10/2021.

Do đó, các địa phương cần chủ động ứng phó cao nhất trên tinh thần không chủ quan, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ trong 1 tuần tới.

Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền Trung khẩn trương rà soát các khu vực không bảo đảm an toàn, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán dân.

Ông Trần Quang Hoài đề nghị khi thực hiện sơ tán, các địa phương cần phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương có thể xem xét trích kinh phí từ quỹ phòng, chống thiên tai để trang bị đồ dùng sinh hoạt tại nơi sơ tán, phân bố nhu yếu phẩm bảo đảm đầy đủ cho người dân trong trường hợp ngập lụt kéo dài…

[Nhiệt độ giữa ngày và đêm ở khu vực Bắc Bộ chênh lệch 10 độ C]

Dự báo các khu vực đêm 11 và ngày 12/11, phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù và sương mù nhẹ, trưa, chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; gió Đông Bắc cấp 2-3; đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác, riêng Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3; đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc từ 15-18 độ C, phía Nam từ 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng Bình Định-Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, riêng phía Bắc có nơi dưới 23 độ C; nhiệt độ cao nhất phía Bắc từ 24-27 độ C, phía Nam từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục