Những cơn mưa liên miên dễ dàng nhấn chìm các con phố trong biển nước. Sở hữu một chiếc xe ôtô là lợi thế khi “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu." Để giúp bạn lái xe an toàn trong ngày mưa bão, bạn hãy năm chắc 10 bí kíp bỏ túi sau.

Đảm bảo hệ thống chiếu sáng, lốp xe

Hãy luôn bật đèn chiếu sáng phía trước khi trời mưa, cho dù đang là ban ngày hay đêm. Luật giao thông tại một số nước quy định không bật đèn khi trời mưa là vi phạm.

Lý do của việc làm này giúp cho các phương tiện khác nhìn thấy xe bạn từ xa để tránh va chạm, và hệ thống đèn sẽ giúp bạn nhìn đường tốt hơn dưới điều kiện thời tiết xấu.


Đừng quên nhắc thợ máy (khi mang xe đi bảo dưỡng) căn chỉnh lại góc chiếu sáng của đèn để đảm bảo tầm nhìn đúng và tốt nhất. Kiểm tra thường xuyên để chắc chắn không có đèn nào bị hỏng, bao gồm đèn chiếu sáng trước, đèn phanh, đèn hậu, đèn báo rẽ… Cần chú ý giữ sạch phần chóa đèn và kính đèn để không làm giảm hiệu quả chiếu sáng.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng lốp xe cũng rất quan trọng. Lốp tốt sẽ đảm bảo cho xe bám đường, ít bị trượt hay văng trên mặt đường trơn ướt.

Sử dụng gạt nước đúng cách

Nhiều dòng xe thế hệ mới có hệ thống gạt nước mưa tự động điều chỉnh tốc độ gạt theo lượng mưa hắt vào kính lái. Nếu không có, bạn hãy điều chỉnh tốc độ gạt nước mưa để có thể quan sát tốt nhất. Nhớ lưu ý cả cần gạt phía sau để có thể quan sát qua gương chiếu hậu khi ngồi trong xe. Hãy thay miếng cao su của cần gạt định kỳ cũng như đảm bảo nước rửa kính luôn đầy đủ.


Giữ tập trung

Lái xe trong điều kiện mưa bão đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ. Giữ đúng làn đường trên xa lộ, chú ý không đi gần các xe tải cỡ lớn, vì bụi nước bắn ra từ bánh xe tải có thể che kín tầm nhìn của bạn. Hãy lái xe bằng cả hai tay ở vị trí khoảng 9 giờ và 3 giờ trên tay lái để phản ứng nhanh hơn khi sự cố xảy ra.


Nguyên tắc 5 giây

Trong điều kiện thời tiết khô ráo, bạn nên giữ khoảng cách với xe phía trước theo nguyên tắc chậm lại 3 giây, còn trong điều kiện mưa bão, bạn phải tăng thời gian lên 5 giây. Điều nay vô cùng quan trọng giúp bạn xử lý kịp thời cũng như ấn phanh an toàn khi xe trước dừng đột ngột hoặc gặp sự cố.


Kính xe, cửa sổ, gương chiếu hậu luôn phải sạch

Tầm nhìn dưới trời mưa bão bị hạn chế rất nhiều, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu kính xe của bạn bị bẩn, gương chiếu hậu đầy bụi khiến bạn không thể quan sát các xe xung quanh? Vì vậy, hãy làm sạch gương kính, cửa xe cả bên trong lẫn ngoài để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất…

Trong điều kiện trời mưa (hoặc thời tiết lạnh), khi cửa kính bị mờ, hãy bật chức năng sưởi kính để loại bỏ hiện tượng này.

[Bảy nguyên tắc để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống]

Khi bị thủy kích

Nếu xe bị chết máy trong vùng ngập nước hay còn gọi là bị thủy kích thì bạn nên tắt ngay động cơ và tuyệt đối không khởi động lại máy. Gọi cứu hộ và liên hệ với bên bảo hiểm nếu bạn đã mua bảo hiểm cho rủi ro này.


Lái chậm lại

Trời mưa, đường trơn, tầm nhìn hạn chế vì thế bạn phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, đường ướt khiến hệ thống phanh bị giảm hiệu quả, váng dầu từ các phương tiện khác khiến đường trơn, bánh xe trượt nhiều gây nguy hiểm.


Không sử dụng chế độ ga tự động

Bạn không nên sử dụng tính năng ga tự động (cruise control) trong điều kiện trời mưa đường ướt. Nếu trời mưa quá lớn, gió mạnh, tầm quan sát bị hạn chế, nước sâu… bạn nên tìm chỗ an toàn để dừng xe lại đợi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình. Nhớ bật đèn xe, đèn tín hiệu khẩn cấp khi dừng xe.


Đi qua vùng ngập nước

Nếu buộc phải đi qua vùng ngập nước, hãy quan sát kỹ để đảm bảo mực nước không ngập quá trục bánh xe (trừ một số xe chuyên dụng). Chú ý các xe chạy phía trước (nếu có) để biết có ổ gà hay chướng ngại vật bên dưới hay không. Tắt tất cả các thiết bị như điều hòa, giải trí để giảm tải cho động cơ. Đi số một hoặc số hai, hoặc chuyển sang số tay với xe số tự động, đạp ga và giữ đều tốc độ.


Xử lý khi xe bị trượt


Khi xe bị trượt, hãy bình tĩnh xử lý bằng cách nhả chân ga, điều khiển vô lăng từ từ theo hướng muốn đi, không đạp phanh gấp hay phanh hết cỡ bởi bạn có thể mất kiểm soát hoàn toàn với chiếc xe./.


Bài: Trần Giáp
Ảnh: TH