Mỹ: Bang Florida thông qua luật cấm 'các thành phố trú ẩn'

“Các thành phố trú ẩn” là một thuật ngữ để gọi các thành phố tại Mỹ theo đuổi chính sách bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ bằng cách không truy tố người này vi phạm luật nhập cảnh liên bang.
Mỹ: Bang Florida thông qua luật cấm 'các thành phố trú ẩn' ảnh 1Người nhập cư. (Nguồn: nytimes.com)

Ngày 3/5, các nghị sỹ của bang Florida, miền Nam nước Mỹ đã thông qua dự luật cấm “các thành phố trú ẩn” (sanctuary cities), yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật địa phương hợp tác với cơ quan nhập cư liên bang.

Văn bản này đã được trình lên Thống đốc bang Ron DeSantis để ký ban hành thành luật.

Cái gọi là “Các thành phố trú ẩn” hay thành phố an toàn là một thuật ngữ để gọi các thành phố tại Mỹ theo đuổi chính sách bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ bằng cách không truy tố những người này vi phạm luật nhập cảnh liên bang.

Cụ thể, dự luật trên yêu cầu cảnh sát và các cơ quan thực thi pháp luật khác tại địa phương tuân thủ luật nhập cư liên bang, tức là bắt giữ những người được cho là nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, dự luật cũng cấm các cơ quan ngăn cản việc thông tin tình trạng nhập cư của một cá nhân.

[Mỹ dọa đưa người di cư bất hợp pháp đến các "thành phố trú ẩn"]

Tại “những thành phố trú ẩn” như San Francisco, Los Angeles và New York, cơ quan thực thi pháp luật hạn chế hợp tác với các quan chức nhập cư của chính quyền liên bang.

Theo truyền thông địa phương, hiện không có “những thành phố trú ẩn” tồn tại ở bang Florida.

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các chính sách cứng rắn nhằm trấn áp những người di cư bất hợp pháp.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã ưu tiên siết chặt chính sách di cư, cho rằng nước Mỹ đang bị mất an ninh bởi những người di cư và người xin tị nạn.

Tuy nhiên, quan điểm này của ông chủ Nhà Trắng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều chính trị gia, chủ yếu thuộc đảng Dân chủ, bởi họ cho rằng việc kiên quyết xây dựng bức tường biên giới với Mexico và những phát ngôn hằng ngày với nội dung ám chỉ người di cư là những tội phạm nguy hiểm sẽ chỉ kích động "sự hận thù sắc tộc."

Tháng Tư vừa qua, ông Trump cho biết đang cân nhắc một cách nghiêm túc việc phân bổ những người di cư đang bị bắt giữ (do không tuân thủ chính sách nhập cư của chính quyền trung ương) đến các "thành phố trú ẩn."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục