Mỹ dọa đưa người di cư bất hợp pháp đến các 'thành phố trú ẩn'

Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc một cách nghiêm túc phân bổ những người di cư đang bị bắt giữ đến các "thành phố trú ẩn."
Người di cư băng qua sông Suchiate để tới Mexico, trong hành trình tới Mỹ, ngày 2/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư băng qua sông Suchiate để tới Mexico, trong hành trình tới Mỹ, ngày 2/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc một cách nghiêm túc phân bổ những người di cư đang bị bắt giữ (do không tuân thủ chính sách nhập cư của chính quyền trung ương) đến các "thành phố trú ẩn".

Tờ Washington Post dẫn tuyên bố trên Twitter của Tổng thống Trump cho rằng do phe Dân chủ sẵn sàng bảo vệ luật di cư nguy hiểm của Mỹ, ông sẽ cân nhắn đưa những người di cư bất hợp pháp đến các "thành phố trú ấn," chủ yếu do đảng Dân chủ kiếm soát và duy trì chính sách bảo vệ người di cư bằng cách không truy tố họ.

Ông Trump khẳng định nếu phe Dân chủ kiểm soát tại Hạ viện không nhất trí với đề xuất của ông về việc siết chặt thị thực và đẩy nhanh tiến trình trục xuất người di cư, thì chính quyền Washington sẽ thực hiện điều này để chính quyền những "thành phố trú ẩn" đó tự quản lý những đối tượng di cư bất hợp pháp.

[Mỹ đưa thêm binh sỹ tới biên giới với Mexico để chặn người di cư]

Tờ The Washington Post viện dẫn lời giới chức Bộ An ninh nội địa Mỹ và các nguồn bị rò rỉ cho thấy hồi tháng 11 năm ngoái, các quan chức Nhà Trắng đã yêu cầu Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cân nhắc việc bắt giữ người di cư ngay tại biên giới phía Nam với Mexico và đưa những người này đến các "thành phố trú ẩn" có diện tích "nhỏ và vừa."

Theo The Washington Post, Nhà Trắng cho rằng kế hoạch này vừa giảm tải các trại giam giữ người di cư, vừa "nắn gân" được phe Dân chủ. Tuy nhiên, ICE đã nhiều lần phản hồi rằng biện pháp này là "không hợp lý."

Động thái trên một lần nữa đánh dấu nấc thang mới trong bất đồng về vấn đề người di cư giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã đặt chính sách siết chặt người di cư lên hàng đầu, cho rằng nước Mỹ đang bị tàn phá bởi những người di cư và người xin tị nạn.

Tuy nhiên, quan điểm này của ông chủ Nhà Trắng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều chính trị gia, chủ yếu thuộc đảng Dân chủ, bởi họ cho rằng việc kiên quyết xây dựng bức tường biên giới với Mexico và những phát ngôn hằng ngày với nội dung ám chỉ người di cư là những tội phạm nguy hiểm sẽ chỉ kích động "sự hận thù sắc tộc."

Theo thống kê, số người di cư bị bắt giữ tại các trung tâm của ICE đã lên tới 50.000 người chỉ trong vài tháng qua, mức cao kỷ lục, tạo không ít khó khăn cho ngân sách hoạt động của cơ quan này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục