(Nguồn: Thehealthyhomeeconomist)

Ngày 28/8, Missouri trở thành bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật cấm các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng từ “thịt” để chỉ bất cứ sản phẩm nào khác ngoài thịt có nguồn gốc động vật.

Luật này được xem là nhằm vào các nhà sản xuất các sản phẩm thịt không truyền thống như “thịt” có nguồn gốc từ thực vật và thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được bán ra thị trường.

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm hay còn gọi là thịt sạch được làm từ nuôi cấy tế bào động vật, trong khi thịt có nguồn gốc thực vật thường sử dụng các thành phần như đậu nành, sự lên men của đậu nành và chiết xuất protein trong bột mì.

Luật của bang cấm "diễn giải sai sản phẩm thịt không xuất phát từ gia súc hoặc gia cầm nuôi." Trường hợp vi phạm có thể bị phạt 1.000 USD và bị giam trong vòng một năm.

[Mặt hàng thịt của Mỹ đang dần mất chỗ đứng tại Trung Quốc]

Thị trường các sản phẩm thay thế thịt toàn cầu dự kiến sẽ đạt 7,5 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 4,2 tỷ USD năm ngoái, theo Allied Market Research.

Đầu năm nay, Hiệp hội những người chăn thả gia súc Mỹ (USCA) cũng đưa ra một lập luận tương tự ở cấp độ liên bang. Họ mong muốn định nghĩa từ “thịt” chỉ giới hạn trong các sản phẩm được chăn nuôi và giết mổ theo cách truyền thống.

Hiệp hội những người chăn nuôi gia súc Missouri (MCA) đưa ra dẫn chứng về sự nhầm lẫn của khách hàng đối với các sản phẩm “thịt” không bắt nguồn từ động vật. Với mục đích bảo vệ nông dân của bang, MCA đã vận động để luật được thông qua.

Hôm 27/8, nhóm các công ty sản xuất Tofurky, Viện thực phẩm tốt và một nhóm ủng hộ có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ) đã đệ đơn lên tòa án liên bang ở Missouri để ngăn chặn việc thi hành luật này. Họ cho rằng chính quyền bang không nhận được bất kỳ khiếu nại nào về việc người tiêu dùng Mỹ bị hiểu nhầm bởi thuật ngữ “thịt” có nguồn gốc thực vật và việc ngăn cấm các nhà sản xuất sử dụng từ thịt là phạm luật./.