My cam ket khong tu hinh nha sang lap WikiLeaks Julian Assange hinh anh 1Ông Julian Assange bị cơ quan chức năng Anh bắt giữ. (Nguồn: Rolling Stone)

Hãng ABC News dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Ecuador cho biết, Chính phủ Mỹ đã đưa ra cam kết miệng với Ecuador rằng sẽ không tìm kiếm án tử hình đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange.

Theo hãng tin trên, Ecuador ban đầu đã đề nghị chính quyền Anh đưa ra đảm bảo bằng văn bản rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ sang một nước mà ông này có thể phải đối mặt án tử hình. Sáu tháng sau, Đại sứ Ecuador tại Đức Manuel Mejia Dalmau được cho là đã tìm cách gặp Đại sứ Mỹ tại Berlin Richard Grenell để thảo luận về ông Assange. ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, Đại sứ Grenell đã liên lạc với Bộ Tư pháp Mỹ về những trấn an tiềm tàng và Thứ trưởng Tư pháp Mỹ đã đồng ý với điều này.

[Mỹ chỉ có 2 tháng để hoàn tất yêu cầu dẫn độ ông Julian Assange]

Theo ABC News, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về vấn đề này, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ sẽ không khẳng định rằng án tử hình là điều không khả thi.

Tổng thống Ecuador tuần trước cũng cho hay, Anh đã có đảm bảo bằng văn bản rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ sang một nước mà ông này có thể phải đối mặt với án tử hình hay tra tấn./.

(Vietnam+)