Mỹ cam kết phối hợp với Nhật Bản, Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa tức thời nào đối với Mỹ hoặc với các đồng minh.
Mỹ cam kết phối hợp với Nhật Bản, Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên ảnh 1Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Kim Gunn (phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Sung Kim (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại Tokyo, ngày 7/9/2022. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Một mặt bày tỏ quan ngại về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, một mặt Mỹ khẳng định duy trì cách tiếp cận ngoại giao và tiếp tục  kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại.

Theo hãng tin Reuters của Anh, trong tuyên bố mới nhất ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng hành động của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, bộ trên đồng thời khẳng định Washington cam kết duy trì cách tiếp cận ngoại giao và hối thúc Bình Nhưỡng đối thoại.

Sau vụ phóng tên lửa sáng 6/10 của Triều Tiên, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã họp khẩn dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh quốc gia Kim Sung-han.

[Triều Tiên: Các vụ phóng tên lửa là “biện pháp phản ứng”]

NSC để ngỏ khả năng có các phản ứng phù hợp với các diễn biến mới, đồng thời nhấn mạnh củng cố quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, phối hợp hành động và thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên Hàn-Mỹ-Nhật.

Các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng đã bày tỏ quan ngại về các diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Gunn - đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên - đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Trong một thông cáo báo chí cùng ngày, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa tức thời nào đối với Mỹ hoặc với các đồng minh.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh tới các cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng 6/10 là vụ phóng tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần qua.

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh ngày 5/10, một số nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, đã ra tuyên bố chung về Triều Tiên, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không đạt được thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt bổ sung hoặc thông qua tuyên bố chính thức phản đối Triều Tiên.

Theo tuyên bố, các vụ phóng của Bình Nhưỡng đã "vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an" và kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra thông cáo báo chí phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là hành động gây leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Thông cáo cũng cho biết nước này đang theo sát việc Mỹ tái triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan ở các vùng biển phía Đông bán đáo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục