Mỹ: Cảnh sát bắn chết người da màu ở Atlanta bị truy tố tội giết người

Garrett Rolfe, viên cảnh sát bắn chết người da màu Rayshards Brooks ở Atlanta hôm 12/6 đã bi truy tố tội giết người và có thể đối mặt với mức án cao nhất đến tử hình.
Mỹ: Cảnh sát bắn chết người da màu ở Atlanta bị truy tố tội giết người ảnh 1Hai nhân viên cảnh sát bị truy tố do hành vi bắn chết người đàn ông da màu Rayshards Brooks. (Nguồn: boingboing.net)

Ngày 17/6, Garrett Rolfe, viên cảnh sát bắn chết người da màu Rayshards Brooks ở Atlanta hôm 12/6 đã bi truy tố tội giết người.

Công tố viên hạt Fulton Paul Howard cho rằng viên cảnh sát Rolfe không có lý do gì để bắn Brooks khi người đàn ông này tìm cách bỏ chạy, chưa kể Rolfe còn đá vào người nạn nhân sau khi anh này đã bị ngã xuống sau khi trúng đạn.

“Chúng tôi kết luận rằng vào thời điểm Brooks bị bắn, anh ta không gây ra mối đe dọa chết người hoặc thương tích nghiêm trọng cho các sỹ quan,” ông Howard nói.

Cũng theo vị công tố viên, cả Rolfe và đồng nghiệp Devin Brosnan đã vi phạm nhiều quy định của sở cảnh sát. Hiện Rolfe đang đối mặt với 11 tội danh, trong đó có giết người trọng tội, tấn công nghiêm trọng.

[Mỹ: Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức do cảnh sát bắn chết người da màu]

Nếu bị kết án, Rolfe có thể phải đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó, Brosnan cũng bị buộc tội tấn công nghiêm trọng và vi phạm các quy định của ngành cảnh sát.

Brooks, 27 tuổi, bị bắn chết tại một bãi đỗ xe ở thành phố Atlanta tối 12/6 sau một hồi vật lộn với hai sĩ quan cảnh sát trước khi quay đầu bỏ chạy.

Các hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy Brooks dường như có chĩa súng điện về một cảnh sát trong lúc bỏ chạy.

Báo cáo Văn phòng Giám định Y khoa Fulton cho biết Brooks chết vì tổn thương nội tạng và mất máu từ hai vết trúng đạn của cảnh sát.

Kết quả khám nghiệm tử thi hôm 14/6 cũng ghi nguyên nhân cái chết của Brooks là do bị súng bắn vào lưng và hành vi dẫn tới cái chết là “giết người”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục