My cao buoc IS thuc hien vu tan cong benh vien phu san tai Afghanistan hinh anh 1Đặc phái viên của Mỹ về giải quyết xung đột tại Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Nguồn: AFP)

Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 14/5 cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) xưng tiến hành vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một bệnh viện phụ sản ở Afghanistan, đồng thời hối thúc Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban theo đuổi tiến trình hòa bình hiện đang ngưng trệ.

Trong nội dung đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Khalilzad cho biết Chính phủ Mỹ đánh giá nhánh IS tại khu vực Khorasan ở Afghanistan đã tiến hành 2 vụ tấn công hôm 13/5 vừa qua, một vụ nhằm vào bệnh viện phụ sản ở thủ đô Kabul và vụ thứ hai nhằm vào một đám tang ở miền Đông Afghanistan.

Theo ông Khalilzad, IS "chống lại một thỏa thuận hòa bình giữa nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan và Taliban, theo đó tìm cách kích động chiến tranh giáo phái như tại Iraq và Syria."

[Taliban tuyên bố là chủ mưu vụ đánh bom xe thảm khốc tại Afghanistan]

Ông nhấn mạnh "thay vì rơi vào bẫy của IS và trì hoãn tiến trình hòa bình hoặc tạo các rào cản, người dân Afghanistan phải cùng nhau đẩy lùi mối đe dọa này và theo đuổi một cơ hội hòa bình lịch sử."

Trước đó, IS đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom nhằm vào đám tang khiến 32 người thiệt mạng. Tuy nhiên, chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào bệnh viện phụ sản ở thủ đô Kabul khiến ít nhất 24 người tử vong, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh, sản phụ và y tá.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bày tỏ phẫn nộ về các cuộc tấn công nói trên, đồng thời cho biết chính quyền được quốc tế công nhận của ông sẽ nối lại các hoạt động tấn công nhằm vào lực lượng Taliban.

Ngày 29/2 vừa qua, Mỹ và Taliban đã ký thỏa thuận hòa bình tại Qatar, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột đã lại leo thang trong tháng 3 vừa qua sau khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề, cản trở hai bên khởi động đàm phán./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)