Xe quân sự của các lực lượng Mỹ tiến vào làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputniknew, trong tháng 3/2018, Mỹ đã thả nhiều vũ khí xuống Afghanistan hơn xuống Syria và Iraq, lần đầu tiên kể từ khi Washington phát động chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria vào năm 2014.

Theo báo cáo hàng tháng của Không quân Mỹ, tháng trước máy bay nước này đã thả 339 đơn vị đạn dược (chủ yếu là bom) xuống Afghanistan, trong khi tổng số đơn vị đạn được họ thả xuống Syria và Iraq chỉ là 294.

Báo cáo này cho thấy sự chuyển trọng tâm ưu tiên của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông, vốn diễn ra liên tục và không gián đoạn kể từ cuộc xâm lược Afghanistan hồi cuối năm 2001.

[Iraq tiến hành cuộc không kích "chí tử" các mục tiêu IS tại Syria]

Theo Liên hợp quốc, IS đã bị đánh bại phần lớn tại Iraq và Syria kể từ khi diễn ra các cuộc tấn công do Mỹ hậu thuẫn tại Mosul của Iraq và Raqqa của Syria.

Hơn 80% diện tích Raqqa không có người cư trú sau chiến dịch của Mỹ và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong khi 6/44 quận huyện ở Tây Mosul bị phá hủy. Tuy nhiên, sự sụp đổ của IS tại Syria diễn ra trước khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phát động một cuộc xâm lược vào vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Báo cáo trên cho rằng việc chuyển trọng tâm ưu tiên này là do "tiến triển gia tăng trong nỗ lực của liên minh tiêu diệt lực lượng (IS) sót lại tại Iraq và Syria, cùng với việc SDF chuyển kế hoạch điều động phòng thủ chủ động sang Thung lũng sông Euphrates của Syria."

Trong khi đó tại Afghanistan, mức độ bạo lực rõ ràng gia tăng do hoạt động của phiến quân Taliban và sự phát triển của một nhánh IS mang tên "Nhà nước Hồi giáo- Giáo phận Khorasan"./.