Theo một tài liệu ngoại giao của Mỹ, Washington đang thúc giục Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn áp thuế kỹ thuật số trên toàn liên minh vì cho rằng kế hoạch này có thể ảnh hưởng các cuộc đàm phán quốc tế về cải tổ hệ thống thuế toàn cầu.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn các nhà ngoại giao giấu tên cho biết yêu cầu này đã được đưa ra trong những ngày gần đây trong một cuộc vận động ngoại giao kín đáo nhưng kiên quyết của Washington với một số nước EU.

Tài liệu của Mỹ cho rằng chính sách thuế kỹ thuật số của EU, dự kiến được Ủy ban châu Âu công bố ngày 14/7 tới, sẽ "đe dọa công việc đang được triển khai thông qua cơ chế của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cũng như Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)."

[Châu Âu muốn đạt được thỏa thuận thuế toàn cầu với Mỹ tại hội nghị G7]

Các nguồn tin ngoại giao cho rằng đề nghị của Mỹ đã được chuyển đến một số nước EU, trong đó có Đức, Hà Lan và các nước Bắc Âu, dù nhà chức trách đã từ chối xác nhận những nỗ lực vận động hành lang này.

EU dự kiến sẽ đánh thuế thu nhập lên tới 23% đối với 5 tập đoàn công nghệ của Mỹ gồm Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft như doanh nghiệp châu Âu thay vì chỉ phải nộp 9% như hiện nay.

Mặc dù chưa được công khai, nhưng Ủy ban châu Âu khẳng định kế hoạch áp thuế kỹ thuật số của EU sẽ phù hợp với mọi quy định của OECD và sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn doanh nghiệp, trong đó có cả các công ty châu Âu. 

Số tiền thu được từ chính sách thuế này dự kiến sẽ đóng góp vào quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 750 tỷ euro của EU.

Các quan chức OECD, tổ chức có trụ sở tại Paris (Pháp), đang tiến hành các cuộc đàm phán liên quan đến 139 quốc gia nhằm đạt được một thỏa thuận sơ bộ quan trọng về chính sách thuế toàn cầu vào thời điểm diễn ra hội nghị bộ trưởng tài chính G20 tại Venice (Italy) vào ngày 9/7 tới, để tiến tới đạt được một thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)