My dinh chi uu dai mien thue mot so hang hoa Thai Lan hinh anh 1Việc miễn thuế sẽ chấm dứt đối với tất cả hàng xuất khẩu thủy sản của Thái Lan sang Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo đình chỉ quy chế ưu đãi miễn thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Thái Lan, giữa lúc hai nước còn đang bất đồng về việc Thái Lan cấm ba loại hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp.

Trong một lá thư viết cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống Donald Trump thông báo đình chỉ quy chế ưu đãi miễn thuế đối với một số sản phẩm của Thái Lan, với lý do Bangkok không thực hiện các nỗ lực để “cho người lao động ở Thái Lan có quyền lợi như người lao động quốc tế.”

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết quyết định khá bất ngờ này của ông Trump khiến các nhà xuất khẩu Thái Lan thiệt hại 1,3 tỷ USD (40 tỷ baht) do Mỹ sẽ ngừng các ưu đãi thương mại đối với Thái Lan đang được thực thi trong khuôn khổ chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP).

[Thái Lan quyết tâm cấm ba hóa chất nông nghiệp nguy hiểm]

Việc đình chỉ, có hiệu lực trong 6 tháng, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1/3 số sản phẩm hàng hóa của Thái Lan có trong danh sách ưu đãi thương mại.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết việc miễn thuế sẽ chấm dứt đối với tất cả hàng xuất khẩu thủy sản của Thái Lan sang Mỹ với nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề người lao động.

Trước đó ít ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã gửi thư tới chính phủ Thái Lan kêu gọi Bangkok xem xét rút lại lệnh cấm sản xuất, mua bán, nhập khẩu và sử dụng ba loại hóa chất là thuốc diệt cỏ paraquatglyphosate, cùng thuốc diệt côn trùng chlorpyrifos trong nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng phía Thái Lan cần đưa ra bằng chứng thuyết phục mang tính khoa học trước khi áp dụng lệnh cấm, đồng thời bày tỏ lo ngại lệnh cấm sẽ tác động tiêu cực việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản như đậu nành và lúa mì sang Thái Lan, cũng như ảnh hưởng tới nông dân và đối tác thương mại của Thái Lan.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan đã bác bỏ khuyến nghị này của phía Mỹ. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết ông sẽ cử các quan chức giải thích rõ ràng về lập trường của nước này với Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul thậm chí còn chỉ trích rằng Mỹ chỉ lo lắng về thương mại, trong khi chính phủ Thái Lan lo ngại về sức khỏe của người tiêu dùng Thái Lan.

Theo lệnh cấm được thông qua ngày 22/10, việc sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu hoặc tàng trữ ba hoại hóa chất dùng trong nông nghiệp nói trên ở Thái Lan sẽ là bất hợp pháp từ ngày 1/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)