'My gay suc ep buoc OPCW thong qua bao cao ve co so quan su Syria' hinh anh 1Trụ sở của OPCW tại La Hay, Hà Lan. (Nguồn: EFE/EPA/TTXVN)

Theo TASS, Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/6 cho rằng báo cáo của Ban thư ký kỹ thuật của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về yêu cầu tiếp cận các cơ sở hạ tầng quân sự ở Syria đã được thông qua dưới sức ép mạnh nhất từ Mỹ.

Bộ này nêu rõ: "Chúng tôi đã ghi nhận báo cáo của Tổng Giám đốc (OPCW) Ahmet Uzumcu về việc thực hiện nghị quyết đạt được trong phiên họp thứ 83 của Hội đồng điều hành OPCW. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng những yêu sách nêu trong báo cáo đối với Syria nằm ngoài khuôn khổ của Công ước Vũ khí Hóa học."

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Những nỗ lực để thanh sát viên OPCW được tiếp cận không hạn chế và vô điều kiện đối với bất kỳ cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự (bao gồm các cơ sở bí mật) vượt xa khuôn khổ của luật pháp quốc tế. Rõ ràng, một văn kiện như vậy đã được thông qua do chịu sức ép mạnh nhất từ Mỹ và các đồng minh thân cận nhất của Washington. Thật thú vị để xem Mỹ sẽ làm gì nếu bất cứ ai tìm cách thanh tra các cơ sở của Mỹ theo cách này."

[Nga: Bằng chứng về các vụ tấn công hóa học tại Syria là giả]

Phía Nga còn lưu ý rằng các chuyên gia OPCW đã hai lần xác nhận không có các hoạt động bị cấm tại cơ sở nghiên cứu ở Barzah của Syria và hiện tại phương Tây đang tìm cách né tránh trả lời câu hỏi tại sao họ lại tấn công tên lửa vào cơ sở này.

Bộ Ngoại giao Nga giải thích: "Chính phủ Syria đã mời các đại diện của OPCW tới cở sở Barzah nhiều hơn một lần để xem thiệt hại do cuộc tấn công tên lửa gây ra với cơ sở này. Điều này sẽ giúp OPCW có thể làm báo cáo cho Hội đồng điều hành và đưa ra quyết định chính thức về ngừng hoạt động thanh sát. Nhưng như chúng ta có thể thấy từ báo cáo của OPCW, không có các bước đi mang tính xây dựng. Rõ ràng, các nước phương Tây đang tìm cách tránh trả lời một câu hỏi rất nhạy cảm: Cơ sở nào để tiến hành tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm nghiên cứu này, trong khi OPCW đã hai lần xác nhận không có bất kỳ hoạt động bị cấm nào theo Công ước Vũ khí hóa học"./.


(Vietnam+)