My gia tang cac bien phap trung phat tai chinh nham vao Nga hinh anh 1Đồng tiền ruble của Nga tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ 4 giờ 1 phút giờ GMT ngày 25/5, tức 11 giờ 1 phút cùng ngày giờ Hà Nội, Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng USD sở hữu trong nước.

Bộ Tài chính Mỹ đã công bố quyết định trên tại thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa tới đợt trả nước nước ngoài tiếp theo của Nga.

Trong đợt trả nợ này, Nga sẽ phải thanh toán 100 triệu euro tiền lãi cho 2 loại trái phiếu: 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng USD, euro, bảng Anh hoặc đồng franc của Thụy Sĩ (Nga chỉ có thể lựa chọn 1 trong 4 loại) và 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng ruble.

Động thái này được xem là biện pháp của Mỹ nhằm gia tăng trừng phạt đối với Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine. Bởi trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Nga đã khiến nước này bị cô lập trong hệ thống tài chính quốc tế và điều này đã khiến Nga không thể tiếp cận lượng USD trong các tài khoản của Nga nằm ở các ngân hàng Mỹ để trả nợ.

Trong khi đó, Chính phủ Nga vẫn luôn tìm cách thanh toán nợ bằng đồng nội tệ, song nhiều loại trái phiếu không chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble.

Hiện Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin trên. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters và nhật báo Wall Street, Bộ Tài chính Nga đã trả nợ sớm để tránh vỡ nợ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, nợ nước ngoài của Nga hiện vào khoảng 4.500-4.700 tỷ ruble (tương đương 60 tỷ USD), chiếm 20% tổng nợ công. Dự kiến, trong năm 2022, Nga còn 13 đợt trả nợ nước ngoài./.

Lan Phương (TTXVN/ Vietnam+)