My keu goi cac nuoc mo kho du tru dau nham bo sung nguon cung hinh anh 1Một trạm xăng ở Los Angeles, Mỹ, ngày 20/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Brian Deese cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc và Ấn Độ để những nước này giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Trong một phát biểu, ông Deese nói: "Chúng tôi tiếp tục phối hợp hành động với các nước không phải là thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Trung Quốc và các quốc gia khác liên quan đến nguồn dự trữ dầu của họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Đến thời điểm này, chúng tôi thấy các nước chưa sẵn sàng tham gia phối hợp giải phóng SPR, bao gồm cả các nước thành viên IEA cũng như các nước không phải là thành viên của tổ chức này."

[Giá dầu thế giới tăng gần 12% sau một tuần giao dịch đầy biến động]

Trong ngày 1/4, IEA sẽ thảo luận về việc phối hợp giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước phương Tây.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 31/3 thông báo sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày từ SPR trong vòng 6 tháng tới, với tổng cộng lên đến 180 triệu thùng.

Thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh đây là mức “chưa từng có tiền lệ” bởi thế giới chưa từng giải phóng lượng dầu dự trữ lên tới 1 triệu thùng/ngày trong thời gian lâu như vậy.

Mức giải phóng kho dầu dự trữ này tương đương với nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong khoảng hai ngày và đánh dấu lần thứ ba Mỹ mở SPR trong vòng sáu tháng qua.

Theo Tổng thống Joe Biden, việc giải phóng kho dầu dự trữ sẽ cung cấp đủ trữ lượng để tăng sản lượng dầu đúng thời hạn đề ra. Mỹ hy vọng các nước đối tác sẽ có động thái tương tự và giải phóng tới 50 triệu thùng dầu/ngày từ nguồn dự trữ./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)