Mỹ khẳng định việc triển khai tên lửa nhằm bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nêu rõ nguyên nhân Mỹ thực hiện kế hoạch trên là do Trung Quốc vừa mới đưa vào triển khai hàng nghìn tên lửa như vậy nhưng lại không tham gia vào Hiệp ước INF.
Mỹ khẳng định việc triển khai tên lửa nhằm bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản ảnh 1Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 6/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định việc Washington gần đây tuyên bố sẵn sàng triển khai các tên lửa tầm trung tại châu Á có liên quan tới việc bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn Fox News, Cố vấn Bolton nêu rõ nguyên nhân Mỹ thực hiện kế hoạch trên là do Trung Quốc vừa mới đưa vào triển khai hàng nghìn tên lửa như vậy nhưng lại không tham gia vào Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Đây cũng là một phần lý do khiến Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước trên. Ông Bolton khẳng định bất kỳ hành động triển khai tên lửa nào của Mỹ cũng đều mang "tính chất phòng vệ."

[Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hàn-Mỹ sẽ thảo luận quan hệ đồng minh]

Trước đó, hôm 3/8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á.

Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, cũng đã đề cập tới khả năng này khi trả lời câu hỏi của các thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ một tháng trước đó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận Washington sẽ tiếp tục đánh giá tiến trình này. Theo ông, mặc dù đây là quá trình tham vấn kéo dài, song Mỹ sẽ không do dự thực hiện vì lợi ích chiến lược của Washington và đồng minh.

Mỹ và các đồng minh phương Tây ngày càng lo ngại việc Trung Quốc, nước không tham gia Hiệp ước INF, đang đạt được ưu thế lớn về quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương nhờ việc phát triển các tên lửa có tầm bắn vượt ra ngoài giới hạn của hiệp ước trên.

Hiện đang có thông tin đồn đoán rằng Hàn Quốc sẽ là khu vực triển vọng để Mỹ triển khai các tên lửa tầm ngắn. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 5/8 cho biết chưa có cuộc thảo luận chính thức nào với Mỹ, cũng như chưa tiến hành xem xét nội bộ hay lên kế hoạch về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục