My: Khong co bang chung phien quan Syria su dung vu khi hoa hoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: mercopress.com)

AFP đưa tin, ngày 5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Lầu Năm Góc nhận thấy không có bằng chứng cho thấy các nhóm đối lập tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, có thể sử dụng vũ khí hóa học, bất chấp việc Nga tuyên bố điều ngược lại.

Phát biểu với báo giới khi ông lên đường tới New Delhi, ông Mattis bác bỏ đồn đoán cho rằng Mỹ có thể hậu thuẫn một vụ tấn công hóa học, sau đó đổ lỗi cho Nga và chính quyền Syria, rồi lợi dụng đây là cái cớ để tiến hành không kích.

Quân đội Mỹ đã hai lần tiến hành không kích nhằm vào lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sau hai vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học. Lần không kích gần nhất là giữa tháng 4 vừa qua với sự giúp sức của đồng minh Anh và Pháp.

[Mỹ đe dọa hành động ngay lập tức nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học]

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định: “Chúng tôi không có bằng chứng tình báo nào cho thấy, phe đối lập sở hữu năng lực tấn công bằng vũ khí hóa học."

Ông Mattis không trả lời câu hỏi liệu Lầu Năm Góc có nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Syria có thể đang chuẩn bị tấn công hóa học ở Idlib hay không.

Trước đó, hãng tin Sputnik dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phiến quân thuộc nhóm khủng bố Tahrir al-Sham đang chuẩn bị hành động khiêu khích và bắt cóc 44 trẻ em để lợi dụng chúng cho một cuộc tấn công “dàn dựng” ở Syria.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump cảnh báo người đồng cấp Assad chớ nên tấn công Idlib “một cách liều lĩnh”./.
(Vietnam+)