My khuyen cao cong dan han che di nuoc ngoai sau lenh cam bay chau Au hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 8/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ tối 11/3 khuyến cáo công dân nước này cân nhắc về việc đi nước ngoài, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhiều khu vực trên thế giới đã bùng phát dịch COVID-19 và áp dụng các biện pháp nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan, bao gồm hạn chế đi lại, cách ly và thắt chặt kiểm soát biên giới. Do đó, công dân Mỹ cần phải cân nhắc nếu có ý định đi ra nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khuyến cáo trên sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ cấm nhập cảnh đối với người đến từ châu Âu trong vòng 30 ngày, bắt đầu có hiệu lực từ đêm 13/3, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

["EU không được báo trước về quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ"]

Mỹ đã đưa châu Âu vào danh sách khuyến cáo "cấp độ 3" trong thang gồm 4 cấp độ. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với Vương quốc Anh.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Mỹ đã đưa Trung Quốc vào danh sách khuyến cáo "cấp độ 4", theo đó cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài từng đến Trung Quốc.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 11/3 đã đề xuất một dự luật hỗ trợ những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch COVID-19. Các lãnh đạo phe Dân chủ trong Hạ viện dự định tổ chức một cuộc tranh luận và bỏ phiếu về gói biện pháp này vào ngày 12/3.

Theo văn bản dự luật, các nội dung đề xuất bao gồm cấp kinh phí bổ sung cho những chương trình lương thực và dinh dưỡng, tăng bảo hiểm thất nghiệp và tăng số ngày được nghỉ ốm có lương cho người lao động.

Dự luật đề xuất bổ sung thêm 500 triệu hỗ trợ đối tượng phụ nữ mang thai có thu nhập thấp hoặc phụ nữ có con nhỏ bị mất việc hoặc sa thải vì ảnh hưởng của dịch bệnh; bổ sung 400 triệu USD giúp hệ thống cung cấp thực phẩm đáp ứng nhu cầu gia tăng của người dân.

Dự luật cũng đề xuất đảm bảo xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí cho bất kỳ ai yêu cầu, kể cả những người không có bảo hiểm.

Ngoài ra, một quan chức trong Quốc hội Mỹ cho biết hoạt động tham quan trụ sở Quốc hội sẽ đình chỉ đến hết tháng Ba này. Ước tính mỗi năm có 3 triệu du khách tham quan trụ sở Quốc hội Mỹ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)