Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/2, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn nhận định của cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Thượng viện Mỹ, ông James Jatras, cho biết Mỹ muốn duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria "nhằm chặn đứng cái mà Washington coi là bước tiến của Iran tại Iraq, Syria và cả Liban."

Ông Jatras đã đưa ra bình luận trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với Press TV ngày 2/2 khi nhận định về những thông tin cho rằng Washington đang cân nhắc về một cuộc tấn công quân sự ở Syria.

Ông Jatras cho biết: "Tôi không thể xác nhận bất kỳ thông tin nào cho rằng Chính phủ Mỹ đang xem xét một động thái chống lại Syria với cái cớ là việc sử dụng vũ khí hóa học. Nhưng tôi hoàn toàn không ngạc nhiên về điều đó."

Theo vị cựu cố vấn Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự ở Syria là nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, điều thấy rõ là nhóm An ninh Quốc gia (các quan chức phụ trách an ninh) xung quanh ông Trump cũng có những mục tiêu khác. Họ vẫn bị sa lầy vào quan điểm “Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi” từ thời chính phủ tiền nhiệm.

Nhà phân tích này cho rằng Mỹ muốn duy trì sự hiện diện lâu dài ở Syria là nhằm kiềm chế Iran.

Ông Jatras kết luận: "Đây là một diễn biến hết sức nguy hiểm và tôi cho là nó về bản chất đi ngược lại những chính sách của ông Trump khi ông ấy chạy đua vào Nhà Trắng."

Trước đó, các quan chức cấp cao Mỹ ngày 1/2 cho biết Tổng thống Donald Trump chuẩn bị phát động một hành động quân sự nếu cần thiết nhằm chống lại Chính phủ Syria vốn bị cho là có khả năng đang phát triển những loại vũ khí hóa học mới./.