Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga có thể chỉ định các nhà ngoại giao mới nhằm thay thế các nhân viên ngoại giao bị Mỹ trục xuất vì cho là gián điệp của Nga.

Nguồn tin trên cho biết mặc dù Mỹ đã quyết định trục xuất 48 nhân viên tình báo của Nga, nhưng Mỹ không yêu cầu Nga giảm tổng số nhân viên ngoại giao thực hiện nhiệm vụ song phương.

Vị quan chức trên khẳng định “Chính phủ Nga vẫn có thể tiến cử các nhân viên vào các vị trí còn trống để thực hiện nhiệm vụ song phương" và bất cứ một đề nghị tiến cử nào cũng đều sẽ được Mỹ xem xét lại theo từng trường hợp.

Trước đó, trong một phản ứng tập thể nhằm trừng phạt Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái tại Anh, ngày 26/3 Washington trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó có 12 người thuộc phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc, với cáo buộc họ là gián điệp trong vỏ bọc ngoại giao. 60 người này có 7 ngày để rời Mỹ.

Mỹ còn đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle.

Sau đó, như một biện pháp đáp trả tương xứng, Nga thông báo thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg./.