Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 27/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá về triển vọng tích cực liên quan việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhận định này được đưa ra sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Trong nhiều năm và qua nhiều đời chính quyền, mọi người đều cho rằng hòa bình và việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, giờ đã có cơ hội tốt để nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm điều đúng đắn cho người dân nước này và nhân loại."

Ông Trump cho biết đã nhận được thông điệp từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra tốt đẹp, đồng thời ông Kim Jong-un cũng hướng tới cuộc gặp với Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt và áp lực tối đa đối với Bình Nhưỡng sẽ vẫn được duy trì.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh là bước đi quan trọng để thúc đẩy diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ này cho biết Moskva hoan nghênh cuộc hội đàm giữa ông Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, cũng như nỗ lực tích cực để “thúc đẩy giải quyết tổng thể vấn đề của khu vực chỉ bằng các biện pháp chính trị-ngoại giao thông qua đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan."

[Hàn Quốc hoan nghênh cuộc hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên-Trung Quốc]

Trước đó, báo chí của Triều Tiên và Trung Quốc đã chính thức đăng tin về cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khẳng định cam kết của hai đồng minh truyền thống về việc tăng cường quan hệ song phương.

Ông Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành hội đàm với Mỹ và phi hạt nhân hóa Triều Tiên với điều kiện Hàn Quốc và Mỹ áp dụng các biện pháp đồng bộ và tiến bộ để đạt được hòa bình.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung Quốc cũng đánh giá cao chuyến thăm và khẳng định động thái này chứng tỏ Bình Nhưỡng coi trọng quan hệ với Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bình Nhưỡng.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng Tư và tháng Năm tới./.