Mỹ, Nhật sẽ hiện diện nhiều hơn tại căn cứ Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết nước này đang xem xét cho Mỹ và Nhật Bản tăng cường tiếp cận các căn cứ quân sự.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 27/6 cho biết nước này đang xem xét cho Mỹ và Nhật Bản tăng cường tiếp cận các căn cứ quân sự của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đang ở thăm Manila, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết chính phủ nước này đang soạn thảo bước đầu một kế hoạch cho phép lực lượng Mỹ hiện diện nhiều hơn tại các căn cứ quân sự của Philippines.

Ông nêu rõ sau khi có thỏa thuận về kế hoạch này, Philippines sẽ tiếp nhận các trang thiết bị chuyển đến từ Mỹ. Theo ông Gazmin, một kế hoạch tương tự có thể cũng sẽ được đưa ra trong thời gian tới đối với Nhật Bản - nước hiện là đối tác chiến lược của Philippines. Tuy nhiên, ông Gazmin nhấn mạnh kế hoạch trên sẽ không dẫn tới việc Mỹ thiết lập căn cứ hoặc hiện diện lâu dài ở Philippines.

Hiến pháp của Philippines hiện nay cấm căn cứ nước ngoài hiện diện lâu dài trên lãnh thổ nước này. Trước đây Mỹ từng triển khai hàng chục nghìn binh sỹ đóng quân tại căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân Subic ở phía Bắc thủ đô Manila.

Tuy nhiên đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước Washington phải rút khỏi hai căn cứ này do tâm lý chống Mỹ trong người dân Philippines cũng như những tranh cãi về việc thuê địa điểm. Hiện tại hai căn cứ này vẫn tiếp nhận các máy bay và tàu chiến của Mỹ tới tham gia tập trận.

Cũng tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác bảo vệ chủ quyền các đảo xa, bảo vệ chủ quyền lãnh hải cũng như các lợi ích trên biển.

Ông khẳng định Nhật Bản ủng hộ lập trường của Philippines giải quyết tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông thông qua trọng tài quốc tế.

Về phần mình, ông Gazmin cho biết hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi thông tin và công nghệ để giúp đỡ lẫn nhau, qua đó tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục