My no luc thuc day tien trinh hoa binh tai Afghanistan hinh anh 1Đại diện đặc biệt của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, Đại diện đặc biệt của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan Zalmay Khalilzad đã tới Pakistan, gặp và làm việc với Ngoại trưởng nước chủ nhà Tehmina Janjua tại thủ đô Islamabad.

Chuyến thăm của ông Khalilzad diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Afghanistan và cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm tại nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Bộ trưởng Tehmina Janjua cùng ông Khalilzad đã chủ trì "các cuộc thảo luận cấp phái đoàn" với sự tham gia của các quan chức an ninh, quốc phòng và ngoại giao hai nước. Nội dung chi tiết các cuộc thảo luận chưa được công bố.

Là láng giềng của Afghanistan, Pakistan được cho là chìa khóa đem lại thành công trong tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Á này.

Lâu nay, Washington cáo buộc Islamabad cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho phiến quân Taliban tại khu vực biên giới giữa hai nước. Tuy nhiên, Pakistan vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc này.

[Phái viên hòa bình của Mỹ tới Kabul khi Taliban tăng cường tấn công]

Trước khi tới Pakistan, ông Khalilzad đã tới Kabul, thảo luận với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về khả năng tổ chức cuộc hòa đàm với phiến quân Taliban.

Tuy nhiên, cho đến nay, lực lượng vũ trang này cho đến vẫn từ chối tham gia hòa đàm, đồng thời kêu gọi tẩy chay cuộc tổng tuyển cử Afghanistan, dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tới.

Theo kế hoạch, tiếp sau Pakistan, ông Khalilzad sẽ tới Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar trong nỗ lực đưa Taliban ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Khalilzad đã được bổ nhiệm Đại diện đặc biệt của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan hồi tháng Chín vừa qua.

Với những hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa và tình hình chính trị tại Afghanistan được tích lũy khi ông còn là Đại sứ Mỹ tại Afganistan, cùng với kinh nghiệm làm cố vấn và làm việc cho 4 đời tổng thống Mỹ, ông Khalilzad được tin tưởng mang tới sự đột phá trong tiến trình hòa bình tại Afghanistan./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)