Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Brian Hook. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/8, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích việc Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch hỗ trợ cho Iran là sai thời điểm và sẽ gửi đi thông điệp gây hiểu nhầm tới chính quyền Tehran.

Trong thông báo mới đã được Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran, người đứng đầu Nhóm Hành động về Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook ký, Mỹ cho rằng khoản hỗ trợ 20,7 triệu USD của EU sẽ khiến cho chính quyền Iran tiếp tục "thờ ơ với nhu cầu của người dân và trì hoãn những thay đổi chính sách có ý nghĩa."

Ông Hook cho rằng người dân Iran đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế do chính phủ quản lý yếu kém, tham nhũng và hỗ trợ khủng bố. Ông này cũng kêu gọi EU hợp tác với Mỹ để tìm ra những biện pháp cuối cùng "thực sự hỗ trợ người dân Iran và chấm dứt mối đe dọa của chính quyền Tehran với sự ổn định khu vực và toàn cầu." 

Trước đó, ngày 23/8, EU công bố gói hỗ trợ dành cho các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội bền vững của Iran, trong đó có cả những khoản vốn để phát triển khu vực tư nhân. Đây là khoản đầu tiên trong gói hỗ trợ trị giá 50 triệu euro mà EU dự định dành cho Iran để đối phó với những thách thức kinh tế và xã hội theo cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung (JCPOA).

Sau khi quyết định rút khỏi thỏa thuận này, hồi đầu tháng, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran, đồng thời cảnh báo các quốc gia tiếp tục trao đổi thương mại với Tehran./.