My: Tham hut thuong mai lan dau vuot nguong 100 ty USD hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ ngày 10/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 12/2021 đã tăng 3% lên mức cao kỷ lục 101 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên thâm hụt thương mại của nền kinh tế số một thế giới vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/1, trong tháng cuối cùng của năm 2021, nhập khẩu hàng hóa của Mỹ tăng 2% trong tháng thứ 5 liên tiếp, đạt 258,3 tỷ USD.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu sản xuất, xe cơ giới và hàng tiêu dùng.

Trong khi đó, xuất khẩu hàng hóa tăng 1,4% lên 157,3 tỷ USD, chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng, vật tư công nghiệp, xe cơ giới và nguyên liệu sản xuất.

Một số chuyên gia kinh tế Mỹ cho rằng nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khiến nhập khẩu hàng hóa tăng nhanh, vượt xa xuất khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

[Kinh tế Mỹ năm 2022: Hy vọng nhen nhóm giữa muôn vàn khó khăn]

Việc tiếp tục nhập khẩu để khôi phục lượng hàng tồn kho sẽ khiến thâm hụt thương mại hàng hóa ở Mỹ tiếp tục ở mức cao trong nửa đầu năm 2022.

Tuy nhiên, việc lượng hàng tồn kho được bổ sung có thể giúp hạn chế bớt những ảnh hưởng tiêu cực đối với tăng trưởng GDP do thâm hụt thương mại lớn mang lại, khiến một số chuyên gia kinh tế nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế Mỹ trong quý 4/2021.

Các chuyên gia kinh tế của công ty tài chính JPMorgan ở New York đã nâng dự báo tăng trưởng GDP quý 4/2021 của Mỹ từ 7% lên 7,5%, trong khi công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit của Anh nâng dự báo thêm 1,3% lên mức 7,4%.

Ngoài ra, cũng có một số tín hiệu lạc quan về thị trường nhà đất.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu do Cục Điều tra dân số và Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị Mỹ công bố ngày 26/1 cho thấy doanh số bán nhà mới tại Mỹ tháng 12/2021 đã tăng 12%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Tỷ lệ bán nhà mới được điều chỉnh theo mùa hằng năm đã tăng lên 811.000 căn trong tháng 12, tăng từ mức 725.000 căn trong tháng 11/2021.

Tuy nhiên, triển vọng cho thị trường nhà ở là không chắc chắn do giá vật liệu xây dựng đắt đỏ, tình trạng thiếu lao động và lãi suất thế chấp gia tăng.

Nhà kinh tế Yelena Maleyev của Grant Thornton phân tích, sự thiếu hụt đáng kể về vật liệu, đất đai và lao động đang cản trở các nhà xây dựng.

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ và giá nhà đã tăng liên tục trong nhiều năm.

Việc xây dựng chậm lại, chuỗi cung ứng gặp khó khăn, tình trạng thiếu gỗ xẻ và các trở ngại khác liên quan đến đại dịch đã ngăn cản các nhà xây dựng xử lý lượng hàng tồn kho lớn.

Trong khi đó, việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thế chấp có thể loại nhiều nhà đầu tư tiềm năng./.

Hồng Nguyên-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)