Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ công dân tại Trung Đông

Lực lượng đặc nhiệm Trung Đông đã phát hơn 30 cảnh báo an ninh cho công dân Mỹ tại các nước trong khu vực, đồng thời cập nhật khuyến cáo du lịch đối với Iraq và Israel.

Cảnh đổ nát sau vụ tấn công tên lửa tại Tel Aviv, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau vụ tấn công tên lửa tại Tel Aviv, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Trung Đông hoạt động 24/7 nhằm hỗ trợ công dân, các phái đoàn ngoại giao và nhân sự của nước này tại khu vực.

Phát biểu trong một buổi họp báo ngày 17/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce nêu rõ lực lượng này đã phát hơn 30 cảnh báo an ninh đến các nước trong khu vực, đồng thời cập nhật khuyến cáo du lịch đối với Iraq và Israel.

Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi khuyến nghị công dân Mỹ không nên di chuyển đến Israel hay Iraq trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Tuần trước, Mỹ - quốc gia không có đại sứ quán thực tế tại Iran - đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại đại sứ quán ở Iraq và cho phép các nhân sự không thiết yếu cùng gia đình rời khỏi Iraq và Israel.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ sơ tán công dân khỏi Trung Đông trong bối cảnh dư luận gia tăng đồn đoán về việc Washington có thể tham gia trực tiếp cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Iran, bà Bruce từ chối đưa ra câu trả lời cụ thể.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Israel Miri Regev ngày 17/6 cho biết nước này đang xúc tiến hồi hương công dân. Bà ước tính có khoảng 100.000 đến 150.000 người Israel đang mắc kẹt ở nước ngoài sau khi không phận Israel bị phong tỏa vì lo ngại các cuộc tấn công từ Iran.

Để đảm bảo an toàn, toàn bộ máy bay thương mại của Israel đã được điều ra khỏi lãnh thổ nước này. Phát biểu với báo giới trong chuyến thị sát một địa điểm bị Iran tấn công ở miền Trung Israel, bà Regev khẳng định: “Bước đó đã hoàn tất. Giai đoạn tiếp theo sẽ là từng bước đưa người Israel trở về.”

Hãng hàng không quốc gia El Al của Israel dự kiến sẽ triển khai các chuyến bay hồi hương bắt đầu từ ngày 18/6, khởi hành từ Larnaca (CH Cyprus), Athens (Hy Lạp), Rome, Milan (cùng của Italy) và Paris (Pháp).

Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ Arkia của Israel cũng thông báo triển khai các chuyến bay đặc biệt trong tuần này để đón công dân trở về./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ nổ bên trong đền thờ Hồi giáo ở Wadi al-Dhahab, khu lân cận thành phố Homs, miền Trung Syria ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Căng thẳng quân sự leo thang tại tỉnh Aleppo

Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều UAV của SDF đang nhắm vào các vị trí quân sự gần đập Tishreen trong khi SDF khẳng định chỉ phản kháng sau khi bị các nhóm thân chính phủ nã pháo trước.

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.