My thong qua du luat ho tro binh sy tro ve sau cuoc chien Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tuần tra tại điểm kiểm soát Surech ở huyện Kush Kunar, tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 7/4/2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cung cấp hỗ trợ tạm thời cho các công dân Mỹ trở về từ Afghanistan (dự luật H.R.5085).

Dự luật sẽ dành ra tới 10 triệu USD trong hai năm tới để cung cấp các khoản thanh toán tạm thời cho nhóm đối tượng này.

Dự luật trên được các Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Danny K. Davis (tbang Illinois) và Richard Neal (bang Massachusetts) thúc đẩy và đã được Hạ viện Mỹ thông qua và đang được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ký ban hành thành luật.

Trước đó, Phó Tổng thống Kamala Harris đã chủ trì việc thúc đẩy thông qua dự luật này tại Thượng viện.

[Tổng thống Mỹ nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan]

Trong khi đó, 34 Thượng nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã viết thư gửi Bộ trưởng Các vấn đề cựu chiến binh Denis McDonough kêu gọi giúp đỡ các cựu chiến binh đang vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần sau khi cuộc chiến Afghanistan kéo dài 20 năm kết thúc.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Bộ Ngoại giao tin rằng có “một số lượng nhỏ người Mỹ" vẫn đang ở Afghanistan và muốn sơ tán khỏi quốc gia này.

Ông Blinken cho biết Bộ Ngoại giao sẽ giúp người Mỹ rời đi bất kể họ quyết định rời đi khi nào.

Trong khi đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm (Centcom), Tướng Kenneth McKenzie, cho biết rằng không có công dân Mỹ nào được sơ tán trên 5 chuyến bay cuối cùng ra khỏi Afghanistan.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp hỗ trợ mang tên “Chiến dịch chào đón nồng nhiệt” những người Afghanistan tái định cư tại Anh.

Thủ tướng Johnson nêu rõ: “Tôi quyết định rằng chúng ta sẽ trao cho họ và gia đình họ sự hỗ trợ cần thiết để xây dựng lại cuộc sống ở Anh.”

Ông nói thêm: "Tôi hiểu đây sẽ là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, nhưng hy vọng họ sẽ ấm lòng nhờ sự ủng hộ và hào phóng mà người dân Anh bày tỏ."

Chính phủ Anh cho biết các biện pháp này sẽ “mang lại cho người Afghanistan sự ổn định và vững chắc để xây dựng lại cuộc sống với các quyền làm việc không hạn chế và lựa chọn nộp đơn xin nhập tịch Anh trong tương lai.”

Gói hỗ trợ ban đầu trị giá 15 triệu bảng Anh sẽ giúp các gia đình Afghanistan tái định cư tại Anh tiếp cận các dich vụ về y tế và giáo dục.

Mặc dù vậy, Chính phủ Anh vẫn đang hứng chịu chỉ trích nặng nề sau khi hàng nghìn người Afghanistan từng làm việc cho NATO và đủ điều kiện tới Anh theo chính sách “Hỗ trợ và tái định cư”của nước này được cho là vẫn bị mắc kẹt tại Afghanistan./.

Đại Thắng-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)