My tim hieu thu linh moi cua IS sau khi tieu diet al-Baghdadi hinh anh 1Hình ảnh trích từ video về cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria ngày 26/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đang tìm hiểu về thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để xác định vai trò của hắn trong tổ chức này, sau khi Mỹ đã tiêu diệt cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc đột kích tại Syria hồi tháng trước.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1/11, ông Nathan Sales, điều phối viên chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "bất kỳ khi nào có sự thay đổi lãnh đạo trong nhóm khủng bố này, chúng tôi muốn chắc chắn rằng mình có thông tin mới nhất cần thiết để đối phó với mối đe dọa đó."

[Video] IS thông báo lựa chọn Ibrahim al-Quraishi làm thủ lĩnh mới

Hôm 31/10, IS đã công bố trực tuyến một đoạn ghi âm xác nhận al-Baghdadi đã chết trong cuộc đột kích cuối tuần qua của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tây Bắc Syria, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành trả thủ nhằm vào Mỹ.

Thông báo của IS cũng cho hay người kế nhiệm al-Baghdadi là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi đã được bổ nhiệm.

Cũng trong ngày 1/11, Tổng thống Trump đã có dòng tweet về thủ lĩnh mới của IS. Ông khẳng định biết chính xác đối tượng này là ai, dù không cho biêt thêm chi tiết.

Phó Tổng thống thứ nhất Iran, ông Es'haq Jahangiri ngày 1/11 đã cảnh báo IS có thể tìm cách dịch chuyển những phần tử khủng bố của mình tới Afghanistan trong bối cảnh tổ chức này liên tiếp nhận thất bại tại Iraq và Syria, đồng thời hối thúc Chính phủ Afghanistan cần cảnh giác trước âm mưu đó.

Tuyên bố trên của ông Jahangiri được đưa ra trong khuôn khổ cuộc gặp quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, bên lề kỳ họp lần thứ 18 Hội đồng lãnh đạo chính phủ các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở Uzbekistan.

Theo Phó Tổng thống Iran, chính phủ Afghanistan cần thể hiện sự nhạy bén trước khả năng dịch chuyển lực lượng của IS và ngăn chặn âm mưu của tổ chức này nhằm gây bất ổn dọc biên giới Afghanistan.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Iran cũng bày tỏ hy vọng rằng Afghanistan sẽ có thêm sự phát triển mới sau khi thành lập được một chính phủ hợp pháp.

Theo ông Jahangiri, cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan là một bước tiến quan trọng đối với nền dân chủ và có thể giải quyết những vấn đề còn tồn tại ở quốc gia này./.

Việt Hải-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)