My va Han Quoc nhat tri hop tac an ninh chat che voi Nhat Ban hinh anh 1Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. (Nguồn: Yonhap)

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác chặt chẽ vì mối quan hệ an ninh ba bên với Nhật Bản. Đây là cam kết được đưa ra trong cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo diễn ra ngày 24/7 tại thủ đô Seoul.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quan chức hai bên đã chia sẻ nhận thức về việc tiếp tục hợp tác an ninh giữa Seoul và Tokyo, đồng thời nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm phát triển mối quan hệ song phương này cũng như mối quan hệ 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.

Liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên, tuyên bố cho biết tại cuộc gặp, ông Bolton và ông Jeong Kyeong-doo đã cam kết cùng hợp tác nhằm đạt được mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn tại khu vực này.

[Mỹ-Hàn tăng cường hợp tác trong bối cảnh an ninh không ổn định]

Sau đó, ông Bolton cũng đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có tình hình căng thẳng tại Eo biển Hormuz.

Ông Bolton đã tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi nỗ lực nhằm ứng phó với những thách thức trong khu vực cũng như tại khu vực khác.

My va Han Quoc nhat tri hop tac an ninh chat che voi Nhat Ban hinh anh 2Cố vấn an ninhquốc gia Mỹ John Bolton gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap)

Về phần mình, bà Kang Kyung-wha nhấn mạnh sự ủng hộ của Hàn Quốc trong việc cùng giải quyết những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong với nội dung thảo luận xoay quanh tiến trình phi hạt nhân hóa, tăng cường liên minh Mỹ-Hàn Quốc. 

Ông Bolton đến Hàn Quốc từ ngày 23/7 và bắt đầu chuyến công du 2 ngày tại đây sau khi thăm Nhật Bản. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản căng thẳng sau khi Tokyo áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với Seoul vào đầu tháng này, làm dấy lên suy đoán rằng mâu thuẫn hiện nay có thể ảnh hưởng đến hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự giữa hai bên./.

Thanh Hương-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)