Mỹ và Singapore khẳng định đang bước vào những lĩnh vực hợp tác mới

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Mỹ và Singapore đang bước vào những lĩnh vực hợp tác mới bao gồm an ninh mạng, biến đổi khí hậu và kinh tế, lĩnh vực không gian và chống COVID-19.
Mỹ và Singapore khẳng định đang bước vào những lĩnh vực hợp tác mới ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại cuộc họp báo ở Singapore. (Ảnh: The Straits Times/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Phủ Tổng thống Singapore trưa 23/8, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Mỹ và Singapore đang bước vào những lĩnh vực hợp tác mới bao gồm an ninh mạng, biến đổi khí hậu và kinh tế.

Hai nước cũng sẽ làm việc cùng nhau về lĩnh vực không gian và chống đại dịch COVID-19.

Tại cuộc hội đàm trước đó, hai bên đã tái khẳng định mối quan hệ đối tác "bền chặt và lâu dài" giữa hai nước. Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ sự đánh giá cao về vai trò tích cực của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Hai bên cũng bày tỏ sự ủng hộ chung đối với trật tự quốc tế ổn định, dựa trên luật lệ trong khu vực, dựa trên luật pháp quốc tế, nơi tất cả các nước có thể hợp tác và cạnh tranh hòa bình với nhau và cùng nhau phát triển thịnh vượng.

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ Singapore-Mỹ, hai nước đã ký kết ba thỏa thuận giữa các cơ quan không gian mạng, quốc phòng và tài chính. Các cơ quan này sẽ tăng cường hợp tác về công nghệ quan trọng, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, bảo mật dữ liệu và chia sẻ các phương pháp tiên tiến nhất.

Bên cạnh đó, các cơ quan này cũng sẽ hợp tác trong việc xây dựng năng lực không gian mạng trong khu vực và các cuộc thảo luận về chính sách mạng quốc tế để hỗ trợ một trật tự đa phương dựa trên luật lệ trong không gian mạng.

[Thủ tướng Singapore khẳng định coi trọng quan hệ với Mỹ]

Singapore và Mỹ sẽ khởi động Quan hệ đối tác về khí hậu, những Sáng kiến về xây dựng năng lực thành phố thông minh, Quan hệ đối tác vì tăng trưởng và đổi mới sáng tạo, Đối thoại chuỗi cung ứng Mỹ-Singapore nhằm tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Về đối phó với dịch bệnh COVID-19, Singapore và Mỹ sẽ theo đuổi hợp tác về giải trình tự gene và tăng cường trao đổi thông tin về dịch bệnh. Điều này sẽ giúp gia tăng tốc độ xác định các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, cũng như các mối đe dọa dịch bệnh mới nổi và tăng cường khả năng sẵn sàng của khu vực đối với các dịch bệnh hiện tại và trong tương lai.

Mỹ và Singapore khẳng định đang bước vào những lĩnh vực hợp tác mới ảnh 2Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (thứ 3, phải) và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (thứ 3, trái) tại cuộc họp ở Singapore. (Ảnh: The Straits Times/TTXVN)

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định các lĩnh vực quan hệ đối tác mới là chương trình nghị sự thực chất nhằm cải thiện quan hệ đối tác giữa hai quốc gia. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Singapore đã đề nghị cung cấp máy bay vận tải để giúp Mỹ tiến hành sơ tán người di tản khỏi Afghanistan.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang có chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày tại Singapore từ 22-24/8, nơi bà đang tìm cách tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ diễn ra sau chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Singapore vào tháng trước.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá các chuyến thăm cấp cao nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực và cho thấy Mỹ có lợi ích chiến lược và kinh tế ở Đông Nam Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục