My va Taliban nhat tri ve du thao thoa thuan hoa binh Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Afghanistan tham gia truy quét phiến quân Taliban tại thành phố Kunduz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã nhất trí với lực lượng phiến quân Taliban, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sỹ khỏi Afghanistan và đóng cửa năm căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Tolo News ngày 2/9, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh.

Đặc phái viên Mỹ nói rằng mục tiêu của dự thảo thỏa thuận trên là giảm bạo lực, hướng tới chấm dứt cuộc chiến đẫm máu tại Afghanistan, song chưa có thỏa thuận ngừng bắn chính thức.

Ông Khalilzad cho biết điều này tùy thuộc vào các cuộc đàm phán giữa các phe phái Afghanistan.

[Afghnistan đề nghị Mỹ chia sẻ về dự thảo thỏa thuận với Taliban]

Mục tiêu của các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nhiều khả năng sẽ diễn ra tại Na Uy, là đạt được một thỏa thuận chính trị sâu rộng hơn và chấm dứt cuộc chiến giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đối thoại trực tiếp với chính quyền trung ương Kabul.

Cùng ngày, một người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan cho biết Đặc phái viên Khalilzad đã thông báo vắt tắt với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về dự thảo trên trong cuộc gặp tại thủ đô Kabul cùng ngày.

Theo người phát ngôn, Chính phủ Afghanistan sẽ nêu rõ quan điểm của mình với phía Mỹ sau khi nghiên cứu khả năng dự thảo giúp chấm dứt bạo lực ở quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó một ngày, ông Khalilzad tuyên bố Mỹ và Taliban đang tiến gần tới một thỏa thuận, qua đó giảm tình trạng bạo lực và mở đường cho người Afghanistan tổ chức hòa đàm với nhau.

Thông tin này được đưa ra sau vòng đàm phán thứ 9 giữa Đặc phái viên Khalilzad và đại diện Taliban tại thủ đô Doha của Qatar diễn ra từ ngày 22-31/8 nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 18 năm qua tại Afghanistan.

Hiện có khoảng 14.000 binh sỹ Mỹ đồn trú ở Afghanistan. Ngày 29/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có kế hoạch giảm quân số xuống còn 8.600 binh sỹ tại đây.

Trong ngày 2/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Brussels nhằm thảo luận với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về dự thảo thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)