Năm 2021: Thị trường chứng khoán chuẩn hóa theo thông lệ quốc tế

Năm 2021, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều thay đổi tích cực về chất. Việc hành lang pháp lý được chuẩn hóa góp phần phát triển thị trường chứng khoán công khai, minh bạch theo thông lệ quốc tế.
Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực từ quốc tế và nội tại. (Ảnh: Vietnam+)
Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực từ quốc tế và nội tại. (Ảnh: Vietnam+)

“Trong năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi một số yếu tố tích cực từ quốc tế và nội tại của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán,” bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trao đổi với báo chí, ngày 19/1.

Thay đổi tích cực về chất

Trên bình diện kinh tế và tài chính thế giới, bà Bình cho rằng việc vắcxin đang được cấp phép và bắt đầu được triển khai tiêm chủng trên diện rộng tại nhiều nước (châu Âu, Trung Quốc…) đang hỗ trợ tâm lý chung của các nhà đầu tư lớn rất quan trọng. Bên cạnh đó, nền kinh tế ở một số nước lớn tại châu Á như (Nhật, Trung Quốc) cùng có sự hồi phục rõ nét kể từ quý 3/2020 và có xu hướng tiếp tục hồi phục trong năm 2021.

Tại Việt Nam, bà Bình cũng chỉ ra nhiều yếu tố tích cực, như tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đầu tư công được đẩy mạnh và các chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam liên tiếp đạt trên 50 điểm trong những tháng gần đây sau khi tạo đáy vào tháng 4/2020.

“Điều này đang thể hiện sự phục hồi rõ nét của sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, các tổ chức quốc tế cũng đưa ra các dự báo lạc quan khi đánh giá về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục trong năm 2021 với tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,5%, trong khi đó Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP của  Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,8%. Thêm vào đó, thông tin mới nhất cho thấy vắcxin đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm, hứa hẹn sẽ được đưa vào đời sống trong thời gian sớm,” bà Bình nói.

Năm 2021: Thị trường chứng khoán chuẩn hóa theo thông lệ quốc tế ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Đánh giá về triển vọng thị trường chứng khoán trong năm 2021, bà Bình cho rằng sẽ có nhiều thay đổi tích cực về chất. Cụ thể, Luật Chứng khoán năm 2019 cùng với 4 nghị định, 11 thông tư hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 1/1, sẽ tạo ra hành lang pháp lý chuẩn hóa và góp phần phát triển thị trường chứng khoán công khai, minh bạch theo đúng thông lệ quốc tế.

Xây dựng lộ trình phát triển thị trường dài hạn

Với nền tảng và cơ sở pháp lý cho sự phát triển thị trường đã xây dựng trong năm qua, bước sang năm 2021, bà Bình cho biết ngành chứng khoán sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, Ủy ban tập trung đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn, để hỗ trợ cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, qua đó tạo động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.

Năm nay, Ủy ban sẽ tổng kết, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển thị trường chứng khoán, thị trường vốn về dài hạn.

Ngoài ra, bà Bình cho biết ngành đặt mục tiêu hoàn thành dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán nhằm triển khai các sản phẩm tài chính mới.

“Một trong những nhiệm vụ và điểm nhấn của năm nay là đẩy nhanh việc cơ cấu lại thị trường chứng khoán, hoàn thiện bộ máy Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg ngày 23/12/2020 của Chính phủ đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm,” bà Bình cho hay.

Năm 2020, mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 song Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với tình hình kinh tế vĩ mô trong nước có nhiều điểm sáng. Bên cạnh đó, Chính phủ, Bộ Tài chính đã có sự chỉ đạo kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ thị trường, nhờ đó thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phục hồi bền vững và tăng trưởng ngoạn mục, được đánh giá là một trong mười thị trường chứng khoán có sức chống chịu với đại dịch và phục hồi tốt nhất thế giới.

Cụ thể, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm tăng trưởng ấn tượng với chỉ số VN-Index vượt 1.100 điểm, đạt 1103,87 điểm, tăng mạnh tới 67% so với thời điểm thấp nhất của năm 2020, tăng 14,9% so với thời điểm cuối năm 2019. Bên cạnh đó, chỉ số HNX-Index tăng gần 119% so với thời điểm cuối quý I/2020 và tăng 98,1% so với cuối năm 2019./.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục