Nam Phi: Hang chuc nguoi van mat tich sau tran lu lich su hoi thang 4 hinh anh 1Cảnh ngập lụt do mưa lớn ở Durban, Nam Phi ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, giới chức Nam Phi cho biết gần 90 người vẫn mất tích 2 tháng sau khi trận lũ lịch sử quét qua thành phố cảng Durban và các khu vực phụ cận, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới, Tỉnh trưởng tỉnh KwaZulu-Natal, ông Sihle Zikalala, cho biết tổng số người chết trong trận lũ lụt và lở đất kinh hoàng nói trên đã tăng lên tới 461 người. Ngoài ra, vẫn còn 87 người mất tích. Lũ lụt cũng đã ảnh hưởng tới 85.280 người.

Quan chức này nhấn mạnh thêm rằng đây trận lũ có sức tàn phá nghiêm trọng nhất tại tỉnh này từ trước tới nay. Hơn 27.000 căn nhà bị ảnh hưởng do lũ, trong đó 8.584 căn bị phá hủy hoàn toàn.

[Số người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất tại Nam Phi tiếp tục tăng]

Nam Phi ít khi hứng chịu các cơn bão như quốc gia láng giềng Mozambique. Vì vậy, những trận mưa như trút trong tháng 4 năm nay là điều bất thường do các tác động của biến đổi khí hậu.

Chỉ trong vòng 24 giờ, lượng mưa tại một số khu vực ở tỉnh KwaZulu-Natal đã lên tới hơn 300mm, gần bằng 1/3 tổng lượng mưa hằng năm của Durban - thành phố lớn thứ ba Nam Phi, đồng thời xô đổ kỷ lục trong gần ba thập kỷ qua.

Trận đại hồng thủy này đã gây sạt lở nghiêm trọng chưa từng có tại đây, cuốn trôi nhiều người, cầu đường và các công trình dân sinh khác.

Các nhà khoa học cảnh báo tần suất xảy ra lũ lụt và các hình thái thời tiết cực đoan khác đang thường xuyên hơn với cường độ mạnh hơn tại nhiều nơi trên thế giới, do Trái Đất ấm lên vì hiện tượng biến đổi khí hậu. Trong đó, các vùng miền Nam của Nam Phi - quốc gia phát triển nhất châu Phi - phải đối mặt với thời tiết cực đoan như mưa lớn kéo theo lũ lụt. Hồi tháng 4/2019, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 70 người tại quốc gia này./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)