Nam Phi tam dinh chi nguoi dung dau co quan chong tham nhung hinh anh 1Busisiwe Mkhwebane. (Nguồn: news24.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 9/6, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã đình chỉ chức vụ đối với bà Busisiwe Mkhwebane - người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng, trong bối cảnh quốc hội nước này chuẩn bị tiến hành các phiên điều trần về năng lực đảm đương chức vụ của bà.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết quyết định đình chỉ chức vụ đối với bà Mkhwebane có hiệu lực ngay lập tức.

Cấp phó của bà Mkhwebane sẽ tiếp quản tất cả các vụ việc đang chờ xử lý trong thời gian quan chức này bị đình chỉ công tác.

[Tổng thống Nam Phi bị điều tra vì không khai báo mất trộm 4 triệu USD]

Bà Mkhwebane được người tiền nhiệm của ông Ramaphosa - cựu Tổng thống Jacob Zuma - bổ nhiệm chức vụ trưởng cơ quan chống tham nhũng của Nam Phi vào năm 2016.

Quyết định bổ nhiệm bà Mkhwebane được nhiều người coi là một nỗ lực nhằm bảo vệ ông Zuma trước các cáo buộc tham nhũng.

Tháng trước, Quốc hội Nam Phi, do đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của đương kim Tổng thống Ramaphosa lãnh đạo, đã đồng ý tiến hành các phiên điều trần đối với bà Mkhwebane.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Nam Phi nêu rõ bà Mkhwebane sẽ bị đình chỉ chức vụ cho đến khi quy trình tại Quốc hội nước này hoàn tất.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi bà Mkhwebane mở cuộc điều tra về việc Tổng thống Ramaphosa với cáo buộc che đậy một vụ trộm tại trang trại của ông hồi năm 2020.

Theo các đối thủ chính trị, những tên trộm đã tìm thấy khoảng 4 triệu USD tiền mặt được giấu trong cơ ngơi của nhà lãnh đạo Nam Phi./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)