Nam thanh niên lĩnh án 15 năm tù giam do chém người

HĐXX nhận định hành vi của Phạm Văn Chinh vô cùng nguy hiểm, thể hiện tính côn đồ và hung hãn, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương, cần phải xử lý nghiêm.

Ngày 4/6, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Phạm Văn Chinh (sinh năm 1999, trú tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) về tội "Giết người" theo quy định tại khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo cáo trạng, ngày 27/8/2019, Phạm Văn Chinh tổ chức ăn nhậu cùng một số bạn bè ở địa phương. Khoảng 19 giờ cùng ngày, sau khi nhậu xong Chinh cùng bạn lấy xe máy đi đến cửa hàng vật liệu xây dựng ở thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh.

Trên đường đi, Chinh gặp Nguyễn Hoàn Lực (sinh năm 2001) chở Võ Vũ Nhi (người cùng thôn) đi ngang qua. Do có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy Lực và Nhi thì Chinh liền gọi lại. Khi cả hai quay lại thì bị Chinh dùng tay đánh nhưng người bạn đi cùng Chinh đã can ngăn.

Bực tức vì bị Chinh đánh nên Nhi về nhà lấy một cây rựa (dao dùng phát cây, chạt củi) và đi tìm Chinh để trả thù. Thấy con cầm rựa, bố của Nhi gọi mọi người đuổi theo để can ngăn.

Khi Nhi đến nhà người quen trên địa bàn thì gặp Chinh đang ngồi ăn. Thấy Nhi đến, Chinh vội chạy ra sau nhà người quen để lấy một cây rựa. Nhi bỏ chạy rồi Chinh liền đuổi theo nhưng không kịp.

Bố của Nhi lấy được cây rựa của con và nhờ người bạn đưa cho Lực cầm về nhà để tiếp tục đi tìm Nhi. Khi Lực về đến tiệm tạp hóa trên địa bàn thì gặp Chinh đang cầm rựa đi đến.

Chinh cầm rựa chém về phía Lực. Bị chém bất ngờ, Lực cầm rựa quơ về phía Chinh nhưng không trúng. Cùng lúc này, mọi người chạy đến can ngăn nhưng Chinh không nghe.

Trong lúc xô xát, khi nghe Lực thách chém thì Chinh cầm rựa bằng hai tay chém một nhát từ trên xuống trúng vào đỉnh đầu bên phải của Lực. Lực được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, sau đó được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục điều trị.

Kết quả giám định thương tích cho thấy Nguyễn Hoàn Lực bị thương nặng phần đầu, phải phẫu thuật ghép sọ titanium, liệt mềm nửa người bên trái, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 78%.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, Phạm Văn Chinh thành thật khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Căn cứ vào lời khai của bị cáo cùng các nhân chứng và tang vật vụ án, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Phạm Văn Chinh vô cùng nguy hiểm, thể hiện tính côn đồ và hung hãn, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Chinh 15 năm tù giam, đồng thời buộc bị cáo tiếp tục bồi thường 235 triệu đồng cho gia đình bị hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục