NATO neu dieu kien dam phan ve viec Ukraine gia nhap lien minh hinh anh 1Binh sỹ lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine trong một cuộc huấn luyện chiến đấu do NATO hỗ trợ. (Nguồn: Sputnik)

Theo Sputnik, Đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Ukraine Alexandr Vinnikov cho biết vấn đề Ukraine gia nhập NATO chỉ có thể đặt ra sau khi Kiev tiến hành cải cách các lực lượng vũ trang của nước này nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của liên minh.

Trả lời báo giới, ông Vinnikov nói: "Chúng tôi biết quan điểm của Tổng thống Ukraine về trưng cầu ý dân, đó không phải là một điều gì mới, 2 năm trước đây, một lập trường như vậy đã được thể hiện. Hiện nay Tổng thống đã xác định rằng vấn đề ưu tiên của Ukraine là cải cách (các lực lượng vũ trang) để phù hợp với nguyên tắc và tiêu chuẩn của NATO. Chỉ sau khi những việc này hoàn thành mới có thể bàn đến vấn đề trở thành thành viên của NATO." 

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói ông dự định sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc nước này gia nhập NATO. Theo ông Poroshenko, 4 năm trước đây, chỉ 16% dân số ủng hộ Ukraine trở thành thành viên NATO, hiện giờ con số đó là 54%.

Tổng thống Poroshenko cũng lưu ý rằng Ukraine cần đến năm 2020 mới có thể đảm bảo khả năng tương thích đầy đủ của lực lượng vũ trang nước này với lực lượng của NATO. Trong khi đó, các chuyên gia dự đoán Ukraine sẽ không đủ điều kiện trở thành thành viên NATO trong 20 năm tới./.
(Vietnam+)