New Zealand điều chỉnh một số quy định nhằm thu hút lao động nhập cư

Bộ trưởng Nhập cư New Zealand nhấn mạnh các biện pháp này là nhằm hỗ trợ tạm thời cho các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng thiếu lao động trên toàn cầu.
New Zealand điều chỉnh một số quy định nhằm thu hút lao động nhập cư ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: rnz.co.nz)

Bộ trưởng Nhập cư New Zealand, ông Michael Wood, cho biết quốc gia này sẽ tạm thời điều chỉnh một số quy định về nhập cư nhằm thu hút thêm 12.000 lao động trong năm 2023 để lấp lỗ hổng thiếu hụt lao động trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khó khăn trong tìm nhân viên.

Bộ trưởng Michael Wood nhấn mạnh các biện pháp này là nhằm hỗ trợ tạm thời cho các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng thiếu lao động trên toàn cầu.

Các quy định được điều chỉnh bao gồm cơ chế làm việc kết hợp du lịch; nới lỏng các quy định về tiền lương đối với những người nhập cư có tay nghề cao trong các lĩnh lực như chăm sóc người cao tuổi, xây dựng, cơ sở hạ tầng, chế biến thịt, hải sản và du lịch mạo hiểm.

[Australia đẩy nhanh tiến độ xét đơn xin thị thực cho lao động nhập cư]

Ngoài ra, thị thực của một số lao động theo diện chương trình thị thực làm việc kết hợp du lịch sẽ được gia hạn 6 tháng nhằm giữ chân các lao động hiện nay ở nước này.

Bộ trưởng Wood nhấn mạnh những thách thức liên quan tới vấn đề lực lượng lao động đang được ghi nhận ở mọi kỹ năng và mọi ngành nghề. Đây cũng không phải là vấn đề nan giải của riêng New Zealand.

Quốc gia châu Đại Dương đề ra các biện pháp mới nói trên trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại nước này ở mức 3,3% trong quý 2/2022, trong khi lương tăng 3,4% và đạt tốc độ tăng nhanh nhất trong 14 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục