Nga ap dat lenh trung phat doi voi 25 quan chuc Anh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Compliance Week)

Ngày 21/11, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 25 quan chức Anh, đáp trả vụ London có hành động tương tự với các công dân Nga hồi tháng 7.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Để đáp trả hành động đối địch của chính quyền Anh và trên cơ sở tương ứng, phía Nga đã quyết định áp đặt trừng phạt đối với 25 đại diện của Vương quốc Anh và những người này bị cấm vào lãnh thổ Nga".

Hồi tháng 7 vừa qua, Anh đã trừng phạt 25 quan chức Nga vì có liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky. Đây là luật sư có liên quan đến nghi án trốn thuế quy mô lớn của hàng loạt quan chức Nga hồi năm 2008. Ông Magnitsky qua đời tại một nhà tù ở Moskva một năm sau đó.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước vốn đã xấu đi nghiêm trọng trong nhiều năm qua và gần đây tiếp tục căng thẳng trở lại do London áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Moskva, khi cho rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Anh cũng như cố gắng để đánh cắp dữ liệu nghiên cứu vắcxin của nước này, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

[https://www.vietnamplus.vn/cang-thang-quanh-vu-skripal-nga-chi-trich-anh-vi-pham-luat-quoc-te/536440.vnp]

Hôm 22/10, Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố London sẽ ban hành lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 2 sỹ quan và các đơn vị của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), vốn bị Anh cáo buộc nhiệm thực hiện những cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Đức trong năm 2015. Các lệnh trừng phạt vừa đề cập có hiệu lực ngay lập tức, được ban hành trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU).

Hồi tuần trước, hai hãng thông tấn của Nga là TASS và RIA dẫn nguồn tin cho biết Cơ quan an ninh liên bang Nga đã bắt giữ Dmitry Fedotkin, quản lý cáp cao của hãng hàng không Aeroflot chi nhánh tại Anh, do nghi ngờ tiết lộ bí mật quốc gia.

Cơ quan an ninh Liên bang Nga cho rằng Fedotkin đã chuyển giao các bí mật liên quan đến xã hội và tình hình chính trị Nga cho cơ quan tình báo đối ngoại MI6 của Anh, song không nói rõ cụ thể./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)