Nga cam ket tiep tuc ho tro Syria giai phong dat nuoc hinh anh 1Xe của quân đội Nga tuần tra tại Manbij, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

''Nga sẽ làm mọi điều có thể để giúp Chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang giải phóng đất nước'' là tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong buổi họp báo ngày 13/2.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga sẽ ủng hộ mọi hành động của quân đội Syria, vốn cần phải đảm bảo được triển khai "phù hợp với các điều khoản của luật nhân quyền quốc tế."

Ông nhấn mạnh Nga sẽ không đi theo con đường của lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Raqqa, miền Bắc Syria, vốn từng được coi là "thủ đô" của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Nga cáo buộc Phương Tây muốn duy trì hang ổ khủng bố ở Idlib]

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, nhiều thi thể vẫn chưa được xử lý và hàng loạt bom mìn vẫn còn rải rác trên lãnh thổ Syria sau một chiến dịch do Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh giữa các nhóm Arab và người Kurd được Mỹ bảo trợ - tiến hành với sự hỗ trợ của lực lượng liên quân nhằm chống lại IS tại Raqqa hồi năm 2017.

Ông Lavrov khẳng định Chính phủ Syria hoàn toàn không muốn thấy những viễn cảnh tương tự. Trái ngược với Raqqa, ông Lavrov cho biết hàng trăm nghìn người tị nạn đã trở về thành phố Aleppo và khu vực Đông Ghouta thuộc thủ đô Damascus vốn được quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga giải phóng trước đó.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov đã cáo buộc một số nước phương Tây muốn duy trì hang ổ cho khủng bố trú ẩn ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria. Ông nêu rõ: "Có thông tin cho rằng một số nước phương Tây muốn làm chính xác điều đó. Họ muốn một nơi mà ở đó nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát hơn 90% diện tích lãnh thổ trở thành một bên tham gia của tiến trình chính trị tương lai. Rõ ràng không thể có đàm phán với khủng bố. Các đối tác phương Tây của chúng ta liên tục thể hiện tiêu chuẩn kép, do đó tôi không thể loại trừ khả năng thông tin tôi đề cập là có căn cứ."

Cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài bảy năm tại Syria. Ngoài các nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng đã tham gia tích cực vào tiến trình hòa bình Syria với nhiều vòng đàm phán ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Các cuộc đàm phán này đã trở thành nền tảng hiệu quả nhất nhằm hướng tới chấm dứt xung đột và mang lại nền hòa bình lâu dài cho đất nước Syria./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)