Nga, Iran de cao su tang cuong hop tac ve cong nghe, doi moi hinh anh 1Phó Tổng thống Iran phụ trách khoa học và công nghệ Sorena Sattari tham dự Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ. (Nguồn: IRNA)

Tại Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ Iran-Nga tại Moskva ngày 12/7, các quan chức cấp cao của hai nước đã đề cao sự hợp tác gia tăng giữa hai bên và các công ty của hai nước

Trong bài phát biểu tại diễn đàn, Phó Tổng thống Iran phụ trách khoa học và công nghệ Sorena Sattari nói: "Sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới, diễn ra thông qua một cơ chế đặc biệt trong những năm qua, đã trở thành biểu tượng về tầm quan trọng của sự hợp tác và tương tác giữa hai nước chúng ta, cũng như cho thấy sự tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực này."

Về phía Moskva, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Nga Vladimir Padalko cũng đề cao sự hợp tác song phương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự tương tác giữa các khu vực của hai nước. Ngoài ra, quan chức này còn nêu rõ, các biện pháp trừng phạt mà Moskva và Tehran đang phải đối mặt, càng khuyến khích hai nước tăng cường hợp tác.

[Căng thẳng Nga-Iran sẽ dẫn tới thỏa thuận Mỹ-Israel-Nga về Syria?]

Trong vài năm gần đây, Iran ngày càng chiếm vị trí đáng kể trong chính sách đối ngoại của Nga. Moskva ủng hộ Tehran trong rất nhiều vấn đề. Một trong những dự án chung đình đám nhất là hành lang vận tải Bắc-Nam, nối liền Ấn Độ Dương và biển Baltic, gồm tuyến vận tải biển từ Ấn Độ đến Iran, rồi đường bộ đến biển Caspi, từ đó đi đường sắt qua Azerbaijan đến Nga và vùng bờ biển Baltic của Nga. Năm 2018, thương mại Nga-Iran đạt 1,7 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)