Thị trưởng Moskva, Sergei Sobyanin ngày 29/9 cho biết thủ đô của Nga sẽ kéo dài kỳ nghỉ trong tháng 10 của học sinh lên 2 tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Thị trưởng Sobyanin, kỳ nghỉ trong tháng 10 năm nay của học sinh tại thủ đô Moskva sẽ kéo dài từ ngày 5-18/10, và trong thời gian này, phụ huynh học sinh cần bảo đảm trẻ em phải ở nhà.

Ông Sobyanin đưa ra quyết định trên sau khi khuyến cáo hồi tuần trước rằng bất kỳ ai có bệnh mãn tính hoặc những người cao tuổi, trên 65, phải ở nhà.

[Toàn thế giới có 33,5 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 1 triệu ca tử vong]

Nhà chức trách Nga ngày 29/9 thông báo có thêm 8.232 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.167.805 ca, đứng thứ 4 thế giới về số ca nhiễm.

Giới chức Nga cũng cho biết 160 người đã tử vong do COVID-19 đưa tổng số người tử vong do dịch bệnh lên 20.545. Bất chấp số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng, Điện Kremlin tuần trước cho biết không có kế hoạch áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Nga keo dai ky nghi thang 10 cua hoc sinh, Duc that chat phong dich hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Nguồn: THX)

Tại Đức, để kiềm chế dịch bệnh lây lan, chính phủ nước này muốn giới hạn quy mô các bữa tiệc.

Theo một bản dự thảo mà hãng tin Reuters có được trước thềm cuộc họp giữa Thủ tướng Angela Merkel và lãnh đạo các bang ở Đức, chính phủ dự kiến thắt chặt các biện pháp hạn chế nhằm giới hạn số người tham gia các bữa tiệc, theo đó tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong vòng 1 tuần là 35/100.000 người, các bữa tiệc trong không gian riêng tư có tối đa 25 người được phép tham gia, và tối đa 50 người tham gia các bữa tiệc ở nơi công cộng. Việc cấm tạm thời phục vụ rượu cũng sẽ có hiệu lực.

Nếu tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong vòng 1 tuần tăng lên mức 50/100.000 người, các sự kiện trong không gian riêng tư sẽ giới hạn ở mức tối đa 10 người và 25 người trong không gian công cộng.

Nga keo dai ky nghi thang 10 cua hoc sinh, Duc that chat phong dich hinh anh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Basque, Tây Ban Nha, ngày 15/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 29/9 sẽ thông qua quyết định gia hạn chương trình hỗ trợ người lao động đến ngày 31/1/2021, nhằm giúp hàng trăm nghìn lao động tại nước này vượt qua thời kỳ khó khăn của đất nước do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo nguồn tin từ Bộ Lao động, cơ quan này đã đạt được thỏa thuận với các nghiệp đoàn để gia hạn chương trình ERTE, được biết đến là cơ chế cho phép người lao động nghỉ phép, nhưng vẫn thiếu sự ủng hộ của đại diện các doanh nghiệp.

Hàng triệu lao động ở Tây Ban Nha đã được hưởng lợi từ chương trình ERTE từ giữa tháng 3 khi chính phủ nước này áp đặt một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất ở châu Âu nhằm kiềm chế dịch bệnh.

Sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng vào cuối tháng 6, nhiều người đã trở lại làm việc. Tuy nhiên, tính đến tháng 8 vừa qua, hơn 800.000 người vẫn nhận được tiền trợ cấp từ chương trình ERTE./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)