Ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ nối lại đối thoại về ngăn chặn phổ biến hạt nhân và triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ.

Phát biểu tại Hội nghị về giải trừ quân bị tại Geneva, Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ đang theo đuổi một chính sách ngoại giao "tự coi mình là trung tâm," làm mất giá trị của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu và khiến thế giới chứng kiến "sự trở lại của các xu hướng nguy hiểm."

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Nga nhấn mạnh "đã đến lúc các đồng nghiệp Mỹ trở lại đối thoại quốc tế, liên chính phủ" và khôi phục những thỏa thuận giải trừ quân bị "đảm bảo sự ổn định trên hành tinh."

[Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc]

Tháng 8/2019, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi Washington cáo buộc Moskva vi phạm hiệp ước này dù phía Nga luôn bác bỏ cáo buộc này. Sau đó, Nga cũng đình chỉ hiệp ước này.

Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga-Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và duy trì INF, vốn được đánh giá là trụ cột của an ninh toàn cầu, nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Mỹ cũng đe dọa không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược mới (New START) ký kết năm 2010 khi hiệp ước này hết hạn vào năm tới.

Ông Lavrov nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn New START một cách vô điều kiện và hiện vẫn đang chờ phản bồi của Mỹ.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng sau hơn một thập kỷ bế tắc, điều cấp thiết hiện nay là có một hiệp ước mới ngăn chặn hoạt động triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ. Moskva tin rằng hiện chưa quá muộn để ngăn chặn một cuộc xung đột trong vũ trụ và kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán toàn diện để tiến tới một hiệp ước ngăn chặn việc triển khai các khí tài quân sự trong không gian vũ trụ./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)