Nga keu goi My thay doi cach tiep can trong van de Trung Dong hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia. (Nguồn: AP)

Ngày 21/9, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia cho rằng cách tiếp cận của Mỹ đã phá hỏng nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề Trung Đông, đồng thời kêu gọi Washington thay đổi.

Ông Nebenzia nhấn mạnh các động thái gần đây của Mỹ, như công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đóng cửa văn phòng đại diện Tổ chức giải phóng Palestine ở Washington D.C, cắt kinh phí cấp cho Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ngừng viện trợ cho hai bệnh viện ở Đông Jerusalem... đã gây tổn hại tới những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Đại sứ Nga cũng kêu gọi nối lại hợp tác quốc tế trong khuôn khổ nhóm “Bộ tứ” Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu EU).

[Nga, Mỹ khẳng định tiếp tục hợp tác tìm giải pháp cho vấn đề Syria]

Theo ông, cần khởi động lại các nỗ lực nhằm tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine, trong đó có sáng kiến của Nga tổ chức cuộc gặp riêng cho các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại Moskva.

Liên quan vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/9 chỉ trích Washington đã áp dụng“tiêu chuẩn kép” trong cuộc chiến ở Syria, bằng cách cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân cực đoan tại quốc gia này.

Theo đó, Mỹ cung cấp vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự cho các nhóm như Jabhat al-Nusra ở Syria, một nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Nga bày tỏ hy vọng Washington sẽ chấm dứt bảo trợ lực lượng khủng bố, cực đoan và hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria./.
Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)