Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria trong chiến dịch truy quét IS tại thị trấn Qaim, phía tây Anbar ngày 4/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/11 cho biết trong cuộc gặp do Mỹ đề xuất, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã tái khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác về giải pháp cho vấn đề Syria.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn tuyên bố của bộ trên nêu rõ "cuộc đối thoại tập trung vào tình hình Syria với trọng tâm là triển vọng của cuộc đàm phán giữa các bên tại Syria."

Các nhà ngoại giao cũng tái khẳng định quyết tâm "duy trì hợp tác nhằm đảm bảo việc giảm leo thang căng thẳng tại Syria."

Thứ trưởng Ngoại giao Bogdanov, đồng thời cũng là đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề Trung Đông và châu Phi, nhấn mạnh rằng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria dựa trên Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là con đường duy nhất và không có lựa chọn nào khác.

Phía Nga cũng lưu ý về "tầm quan trọng của tiến trình hòa đàm tại Astana, trong đó có việc góp phần thiết lập một tiến trình đàm phán ổn định và toàn diện tại Geneva dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc."

[Quân đội Syria tấn công thành trì cuối cùng của tổ chức IS]

Cũng trong ngày 8/11, ông Bogdanov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir, trong đó khẳng định Moskva ủng hộ nỗ lực tổ chức cuộc gặp mở rộng với phe đối lập Syria tại Riyadh.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Saudi Arabia trong việc tổ chức cuộc gặp mở rộng phe đối lập Syria tại Riyadh để thành lập đoàn đại biểu thống nhất tham gia tiến trình đàm phán tại Geneva trên cơ sở nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vòng tham vấn đầu tiên của các nhóm đối lập chủ chốt ở Syria đã diễn ra tại Riyadh trong tháng Tám vừa qua. Vòng tiếp theo ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 10, nhưng sau đó đã bị hoãn./.