Nga lac quan ve kha nang OPEC+ gia han thoa thuan cat giam san luong hinh anh 1(Nguồn: CNBC.com)

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài OPEC sẽ nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu được ký kết tại Algeria hồi năm ngoái cho tới tháng 3/2020.

Trao đổi với báo giới trước thềm diễn ra cuộc họp của bộ trưởng của các nước thành viên OPEC tại Vienna (Áo), Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định tất cả các nước trong và ngoài OPEC đều ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận đạt được hồi tháng 12 năm ngoái thêm 9 tháng.

Ông cho biết cuộc họp của OPEC sẽ diễn ra trong ngày 1/7 và sẽ tập trung xem xét đề xuất trên. 

Cũng theo ông Novak, trong tháng 6 vừa qua, sản lượng dầu của Nga đã giảm 278.000 thùng/ngày so với mức sản lượng trong tháng 10/2018, thời điểm Nga đạt sản lượng dầu 11,41 triệu thùng/ngày.

[OPEC có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu đi lên]

Theo quan chức này, sản lượng dầu cắt giảm trong tháng 6 là 50.000 thùng/ngày, nhiều hơn so với thỏa thuận giữa OPEC và các nhà xuất khẩu không thuộc tổ chức này.

Theo thỏa thuận đạt được với OPEC và các nước xuất khẩu dầu khác, Nga đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 228.000 thùng/ngày so với mức sản lượng hồi tháng 10 năm ngoái, đồng nghĩa Moskva sẽ phải duy trì sản lượng trong khoảng 11,17 triệu - 11,18 triệu thùng/ngày.

Kể từ ngày 1/1/2019, OPEC cùng với Nga và nhiều nước sản xuất dầu khác, được biết đến với cái tên OPEC+, đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày.

Mức cắt giảm nguồn cung được các nước thành viên OPEC chấp thuận là 800.000 thùng/ngày, song báo cáo cho thấy các nhà sản xuất thậm chí đã cắt giảm sâu hơn nữa.

OPEC ước tính khối này cần sản xuất trung bình 30,52 triệu thùng/ngày trong năm 2019 để cân bằng thị trường dầu mỏ, thấp hơn 60.000 thùng/ngày so với mức được đưa ra hồi tháng trước.

Theo kế hoạch, bộ trưởng của các nước thành viên OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) vào ngày 1/7, một ngày trước khi diễn ra phiên họp của OPEC+, trong đó có Nga - nhà cung cấp dầu thô lớn của thế giới.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các thỏa thuận nhằm ổn định sản lượng dầu thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực và cuộc họp sắp tới tại Vienna cũng nhằm mục đích duy trì sự ổn định này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)