Nga: My co the ap them trung phat Iran thong qua Hoi dong Bao an hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin ngày 29/12, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết Mỹ có thể cố áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhưng hiện chưa có cơ sở để chứng minh điều đó.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Nebenzia nói: "Chúng tôi không loại trừ khả năng Mỹ sẽ cố làm việc này (đề xuất một nghị quyết trừng phạt mới) lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc giải thích, một nghị quyết trừng phạt mới sẽ cho phép Washington chuyển dịch trọng tâm và chứng minh thực tế chính Mỹ là quốc gia vi phạm nghị quyết 2231 và Điều 25 của Hiến chương Liên hợp quốc khi rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà ngoại giao Nga này nhấn mạnh: "Về phần mình, tôi muốn nhấn mạnh cho tới nay chưa có ai trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bất kỳ bằng chứng quan trọng nào chứng minh hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran. Do đó, chúng tôi chưa thấy có lý do để khởi động một cuộc thảo luận kể cả về mặt lý thuyết liên quan tới việc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế nhằm vào Tehran"./.
(Vietnam+)